ชัยนาทคึกคักเตรียมลอยกระทงรอบพระอุโบสถวัดดักคะนน


เพิ่มเพื่อน    

11 พ.ย.62-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านวัดดักคะนน หมู่ที่ 3 ตำบลธรรมามูล อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท เร่งมือช่วยกันทำกระทงใบตอง จำนวนกว่า 200 ใบ เพื่อเตรียมไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ใช้ลอยกระทงรอบพระอุโบสถ ในงานประเพณีลอยกระทงรอบพระอุโบสถวัดดักคะนน  ซึ่งพระสงฆ์และชาวบ้าน ได้ร่วมกันฟื้นฟูประเพณีนี้ขึ้นมาติดต่อเป็นปีที่ 3 แล้ว หลังจากห่างหายไปจากชุมชนนานกว่า 30 ปี  

โดยได้จัดเตรียมสถานที่ นำอิฐบล็อกก่อปิดบริเวณทางเข้าพระอุโบสถ ทั้ง 4 ทิศ แล้วสูบน้ำเข้าไว้รอบพระอุโบสถสำหรับลอยกระทง  เพื่อขอขมาพระแม่คงคา ในวันเพ็ญเดือน 12  หรือวันลอยกระทง ในค่ำคืนนี้  และชาวบ้านยังได้ช่วยกันนำวัสดุจากธรรมชาติที่ใช้ในการทำกระทง ตามที่แต่ละบ้านมี  เช่น  ต้นกล้วย  ใบตอง  ดอกไม้ใบไม้หลากสีสัน  ทางมะพร้าว ธูปและเทียน มาช่วยกันประดิษฐ์กระทงใบตอง ตามรูปแบบและลวดลายที่แต่ละคนถนัด  เพื่อให้ได้กระทง 200 ใบ มอบให้กับทางวัด  เพื่อเตรียมไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เลือกซื้อตามกำลังศรัทธา  นำรายได้เข้าบำรุงวัด 

ทั้งนี้  การจัดงานประเพณีลอยกระทงรอบพระอุโบสถวัดดักคะนน  นอกจากเป็นการฟื้นฟูและสืบสานประเพณีลอยกระทงให้คงอยู่สืบไปแล้ว ยังเป็นการช่วยลดปริมาณขยะ และลดมลพิษในแม่น้ำลำคลองอีกด้วย  เนื่องจากกระทงที่ลอยรอบพระอุโบสถ สามารถจัดเก็บได้ง่าย สะดวกต่อการนำไปทิ้งทำลาย โดยไม่ก่อให้เกิดขยะลอยเกลื่อนในแม่น้ำลำคลอง ที่จะทำลายสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตในน้ำ


ไม่อยากใช้คำว่า "เคยบอกไปแล้ว" ในการเขียนหนังสือ แต่วันนี้ "จำเป็น" ขออนุญาตซักครั้ง คือหลังจากเหตุ "ผีน้อย" เกิดเป็น "กรณีศึกษา" ขึ้นแล้ว

ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'