ชัยนาทคึกคักเตรียมลอยกระทงรอบพระอุโบสถวัดดักคะนน


   

11 พ.ย.62-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านวัดดักคะนน หมู่ที่ 3 ตำบลธรรมามูล อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท เร่งมือช่วยกันทำกระทงใบตอง จำนวนกว่า 200 ใบ เพื่อเตรียมไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ใช้ลอยกระทงรอบพระอุโบสถ ในงานประเพณีลอยกระทงรอบพระอุโบสถวัดดักคะนน  ซึ่งพระสงฆ์และชาวบ้าน ได้ร่วมกันฟื้นฟูประเพณีนี้ขึ้นมาติดต่อเป็นปีที่ 3 แล้ว หลังจากห่างหายไปจากชุมชนนานกว่า 30 ปี  

โดยได้จัดเตรียมสถานที่ นำอิฐบล็อกก่อปิดบริเวณทางเข้าพระอุโบสถ ทั้ง 4 ทิศ แล้วสูบน้ำเข้าไว้รอบพระอุโบสถสำหรับลอยกระทง  เพื่อขอขมาพระแม่คงคา ในวันเพ็ญเดือน 12  หรือวันลอยกระทง ในค่ำคืนนี้  และชาวบ้านยังได้ช่วยกันนำวัสดุจากธรรมชาติที่ใช้ในการทำกระทง ตามที่แต่ละบ้านมี  เช่น  ต้นกล้วย  ใบตอง  ดอกไม้ใบไม้หลากสีสัน  ทางมะพร้าว ธูปและเทียน มาช่วยกันประดิษฐ์กระทงใบตอง ตามรูปแบบและลวดลายที่แต่ละคนถนัด  เพื่อให้ได้กระทง 200 ใบ มอบให้กับทางวัด  เพื่อเตรียมไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เลือกซื้อตามกำลังศรัทธา  นำรายได้เข้าบำรุงวัด 

ทั้งนี้  การจัดงานประเพณีลอยกระทงรอบพระอุโบสถวัดดักคะนน  นอกจากเป็นการฟื้นฟูและสืบสานประเพณีลอยกระทงให้คงอยู่สืบไปแล้ว ยังเป็นการช่วยลดปริมาณขยะ และลดมลพิษในแม่น้ำลำคลองอีกด้วย  เนื่องจากกระทงที่ลอยรอบพระอุโบสถ สามารถจัดเก็บได้ง่าย สะดวกต่อการนำไปทิ้งทำลาย โดยไม่ก่อให้เกิดขยะลอยเกลื่อนในแม่น้ำลำคลอง ที่จะทำลายสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตในน้ำ


ทำไม......... "พรรคอนาคตใหม่" จึงรณรงค์เรื่อง "ยกเลิกเกณฑ์ทหาร" ชนิดเอาเป็น-เอาตาย? ไม่ใช่เพราะ พล.ท.พงศกร สอบไม่ผ่านเข้าโรงเรียนเสธฯ หรอกนะ

ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?
จากสภาสู่ 'พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์'