'ณัฏฐพล'ยืนกรานประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน.ควรเป็นคนพปชร.


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ย.62-   นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีการพิจารณาคนที่เหมาะสมเป็นประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้ยังอีกนาน ซึ่งวันนี้อาจจะมีโอกาสพูดคุยกับผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้อง และที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกันเป็นระยะอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคพลังประชารัฐมีความชัดเจนว่าตำแหน่งดังกล่าวจะเป็นบุคคลที่พรรคพลังประชารัฐเสนอ ส่วนจะเป็นบุคคลอื่นจากพรรคร่วมหรือไม่นั้น คงต้องให้ผู้ใหญ่ทุกฝ่ายคุยกัน แต่อย่างไรก็ตามโดยมารยาทตนก็ยังยืนยันว่าตำแหน่งดังกล่าวต้องเป็นของพรรค ซึ่งอาจเป็นคนในหรือคนนอกก็ได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และที่สำคัญต้องมีความเข้าใจในเรื่องของรัฐธรรมนูญหลายฉบับ รวมทั้งมีประสบการณ์ เช่นเดียวกับคนที่จะมานั่งเป็นกมธ. ก็ต้องเป็นส.ส.ที่มีประสบการณ์พอสมควรในสภา รวมทั้งเข้าใจรัฐธรรมนูญด้วย ขณะนี้มีผู้ที่เหมาะสมอยู่หลายคน และความเหมาะสมที่สำคัญที่สุด คือต้องเป็นพลังประชารัฐ

เมื่อถามว่านายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มีความเหมาะสมหรือไม่ รมว.ศึกษาธิการตอบว่า ก็เป็นอีกคนที่มีคุณสมบัติ

ถามว่าหากรายชื่อที่มีการเปิดเผยมา ประชาชนไม่ยอมรับจะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญมีปัญหาหรือไม่ นายณัฏฐพล ถามกลับว่าประชาชนให้ความสนใจกับการแก้รัฐธรรมนูญขนาดไหน ซึ่งตนคิดว่าประชาชนให้ความสนใจกับเรื่องปัญหาปากท้องมากกว่า แต่เรื่องการศึกษาปัญหาและแนวทางแก้รัฐธรรมนูญนั้นสภาก็ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาตามวาระ ซึ่งตอนนี้ตนอยากให้ทุกคนให้ความสนใจเรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ซักว่าเรื่องดังกล่าวจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างพรรคร่วมหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าไม่เกิดปัญหา เพราะในพรรคร่วมรัฐบาลสามารถคุยกันได้ แต่ที่คิดว่าคุยกันไม่ได้เพราะคิดกันไปเอง

ถามอีกว่า แคนดิเดตประธานกมธ. ในส่วนของพรรคมีเพียงคนเดียวหรือไม่ รมว.ศึกษาธิการตอบว่า เป็นเรื่องที่หัวหน้าและเลขาพรรคจะต้องพูดคุยกับกรรมการบริหาร และประธานยุทธศาสตร์พรรค 

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมีการเสนอชื่อนายโภคิน พลกุล กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่น่ากังวล ตนมั่นใจในเสียงของพรรคร่วม และไม่จำเป็นต้องล็อบบี้ใคร เพราะมั่นใจในเสียงของรัฐบาล.


ก็พลอยปีติยินดีไปด้วย......กับพี่น้องชาวใต้ "นราธิวาส-ปัตตานี-ยะลา-สงขลา" ที่มีโอกาสได้รับเสด็จ"สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" พระผู้ซึ่งเป็นแก้วตา-ดวงใจของมวลพสกนิกรไทยทั้งมวล

ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'