ดีเอสไอยื่นศาลวินิจฉัย 4 ประเด็นถอนประกัน'ชัยวัฒน์'


เพิ่มเพื่อน    

18 พ.ย.62 -  ที่กรมสอบสวนคดิพิเศษ(ดีเอสไอ)  พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ กล่าวภายหลังการประชุมพนักงานสอบสวนคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ “บิลลี”แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกรอย  จ.เพชรบุรี ว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอได้ร่วมประชุมกับพนักงานสอบสวนเพื่อยื่นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปฎิบัติตัวของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และพวกอีก 4 ราย หลังจากได้รับการประกันตัว 

พ.ต.ต.วรณัน ระบุว่า โดยดีเอสไอเห็นว่า นายชัยวัฒน์เข้าสู่กระบวนการต่อสู้คดีแล้ว แต่เมื่อได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวนายชัยวัฒน์ไปให้ข้อมูลผ่านสื่อต่างๆทั้งที่ในการสอบสวนได้เปิดโอกาสให้ผู้ต้องหานำพยานหลักฐานหรือให้ปากคำแก้ข้อกล่าวหา แต่นายชัยวัฒน์กลับปฎิเสธไม่ขอให้การในชั้นสอบสวน แล้วออกไปให้สัมภาษณ์ในลักษณะที่อาจจะเกี่ยวข้องกับสถานที่เกิดเหตุ หรือผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องอ่อนไหวต่อการสอบสวน ดีเอสไอจึงต้องรายงานข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นไปให้ศาลรับทราบ ส่วนศาลจะพิจารณาหรือมีความเห็นอย่างไรถือเป็นดุลยพินิจของศาล ซึ่งข้อมูลที่นำเสนอต่อศาลเป็นข้อเท็จจริงทั้งหมดที่ประมวลได้หลังจากนายชัยวัฒน์ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

มีรายงานด้วยว่า ดีเอสไอจะยื่นร้องเพื่อขอให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางพิจารณาวินิจฉัยใน  4 ประเด็น ดังนี้ 1. เพิกถอนการประกันตัวนายชัยวัฒน์ 2. วินิจฉัยกำหนดเงื่อนไขประกันตัว โดยขอให้งดห้ามให้สัมภาษณ์ 3. ห้ามผู้ต้องหาเข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และ 4 .ขอให้ศาลมีคำสั่งใช้กำไลอิเล็กทรอนิกส์ (อีเอ็ม)​ กับผู้ต้องหาทั้ง4 รายเพื่อไม่ให้เข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานในพื้นที่.


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน