'เสี่ยอ๋อย'เล่นบทนักการเมืองนอกสภาหนุน'คนนอก'ร่วมแก้รัฐธรรมนูญ


เพิ่มเพื่อน    


19 พ.ย.62- นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงผลการสำรวจระบุว่าประชาชนต้องการคนนอกเป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ว่า นักการเมืองพรรครัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน รวมถึงรัฐบาล ควรรับฟังเป็นอย่างมาก ผลการสำรวจดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ประชาชนต้องการคนกลางๆ มีความรู้ มีความเข้าใจ อาจจะมาจากการถกเถียงของพรรคการเมืองที่แสดงให้เห็นถึงปัญหา เช่น บางพรรคเสนอคนของพรรคมาเป็นประธานกรรมาธิการฯ อีกพรรคก็เสนอคนขึ้นมาแข่ง ขณะเดียวกันรายชื่อคณะกรรมาธิการฯ ที่เสนอจากพรรคการเมืองเหมือนต้องการเข้าไปชิงไหวชิงพริบกันมากกว่า ขณะที่บางพรรคเสนอชื่อตัวบุคคลขึ้นมาแล้ว แต่เหมือนกับต้องการให้เข้าไปขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำได้ก็ต่อเมื่อหลายฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน มีการเสนอวิธีการแก้ไขว่าควรเป็นอย่างไร เนื้อหาที่ควรแก้เป็นอย่างไร นักการเมือง พรรคการเมืองเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่สำคัญคือ คนที่มีความรู้ความเข้าใจ และภาคประชาชนที่จะต้องจัดกระบวนการรับฟังความคิดเห็นผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งการทำโพล สร้างกลไกการรับฟังโดยใช้โซเชียลมีเดีย ทั้งนี้ คนที่เคยมีบทบาทมากๆ ในการร่างรัฐธรรมนูญปี 60 คงจะไม่เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งในเมื่อพรรคการเมืองบางพรรคหรือหลายพรรค แสดงออกมาตลอดว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา ทุกพรรคก็ต้องแสวงหาทางออก เมื่อเห็นพ้องต้องกัน เห็นไปในทิศทางเดียวกัน ก็ถึงเวลาระดมความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ รวมทั้งจากภาคประชาชน อย่างไรก็ตาม การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้ดีจริงๆ ต้องมีการศึกษากันอย่างจริงจัง ในอดีตที่ทำสำเร็จ แม้ในขั้นศึกษาก็อาศัยผู้รู้ที่เป็นคนนอกมาร่วมงานด้วย และก็ช่วยได้มาก.


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11