'เสี่ยอ๋อย'เล่นบทนักการเมืองนอกสภาหนุน'คนนอก'ร่วมแก้รัฐธรรมนูญ


   


19 พ.ย.62- นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงผลการสำรวจระบุว่าประชาชนต้องการคนนอกเป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ว่า นักการเมืองพรรครัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน รวมถึงรัฐบาล ควรรับฟังเป็นอย่างมาก ผลการสำรวจดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ประชาชนต้องการคนกลางๆ มีความรู้ มีความเข้าใจ อาจจะมาจากการถกเถียงของพรรคการเมืองที่แสดงให้เห็นถึงปัญหา เช่น บางพรรคเสนอคนของพรรคมาเป็นประธานกรรมาธิการฯ อีกพรรคก็เสนอคนขึ้นมาแข่ง ขณะเดียวกันรายชื่อคณะกรรมาธิการฯ ที่เสนอจากพรรคการเมืองเหมือนต้องการเข้าไปชิงไหวชิงพริบกันมากกว่า ขณะที่บางพรรคเสนอชื่อตัวบุคคลขึ้นมาแล้ว แต่เหมือนกับต้องการให้เข้าไปขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำได้ก็ต่อเมื่อหลายฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน มีการเสนอวิธีการแก้ไขว่าควรเป็นอย่างไร เนื้อหาที่ควรแก้เป็นอย่างไร นักการเมือง พรรคการเมืองเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่สำคัญคือ คนที่มีความรู้ความเข้าใจ และภาคประชาชนที่จะต้องจัดกระบวนการรับฟังความคิดเห็นผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งการทำโพล สร้างกลไกการรับฟังโดยใช้โซเชียลมีเดีย ทั้งนี้ คนที่เคยมีบทบาทมากๆ ในการร่างรัฐธรรมนูญปี 60 คงจะไม่เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งในเมื่อพรรคการเมืองบางพรรคหรือหลายพรรค แสดงออกมาตลอดว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา ทุกพรรคก็ต้องแสวงหาทางออก เมื่อเห็นพ้องต้องกัน เห็นไปในทิศทางเดียวกัน ก็ถึงเวลาระดมความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ รวมทั้งจากภาคประชาชน อย่างไรก็ตาม การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้ดีจริงๆ ต้องมีการศึกษากันอย่างจริงจัง ในอดีตที่ทำสำเร็จ แม้ในขั้นศึกษาก็อาศัยผู้รู้ที่เป็นคนนอกมาร่วมงานด้วย และก็ช่วยได้มาก.


​​​​​​​ ไม่มีอาชญากรรมใดที่สมบูรณ์แบบ อาชญากรย่อมทิ้งร่องรอยเสมอ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้สืบสวนที่จะค้นหาร่องรอยหลักฐานนั้นพบหรือไม่

ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?