สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส องค์ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก เสด็จถึงประเทศไทยแล้วเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา เริ่มการเสด็จเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการที่ไทย ก่อนจะเสด็จเยือนญี่ปุ่นต่อไป
โป๊ปฟรานซิส (ขวา) เสด็จถึงท่าอากาศยานดอนเมือง โดยมีซิสเตอร์อานา โรซา ซิโวรี (ซ้าย) พระญาติ เป็นหนึ่งในคณะเฝ้ารับเสด็จ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา / AFP
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เครื่องบินพระที่นั่งของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสมาถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เมื่อเวลาหลังเที่ยงวันของวันพุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 โดยรัฐบาลไทยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำคณะผู้แทนไทย ถวายการต้อนรับ ในคณะที่มาเฝ้ารับเสด็จยังรวมถึงซิสเตอร์อานา โรซา ซิโวรี พระญาติที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยมานานหลายสิบปีด้วย
โป๊ปตรัสกับซิสเตอร์อานา โรซา ว่าพระองค์ดีพระทัยที่ได้พบและซิสเตอร์สามารถทำหน้าที่ล่ามของพระองค์ที่นี่ได้
การเสด็จเยือนไทยและญี่ปุ่นครั้งนี้เป็นการเสด็จเยือนเอเชียครั้งที่ 3 ของโป๊ปฟรานซิส และเป็นการเสด็จเยือนไทยครั้งแรกในรอบเกือบ 4 ทศวรรษของประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ต่อจากสมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2527
ก่อนเริ่มการเสด็จโป๊ปฟรานซิสทรงยกย่องราชอาณาจักรไทยซึ่งมีคริสต์ศาสนิกชนชาวคาทอลิกเกือบ 400,000 คน หรือไม่ถึง 0.5% ของประชากร ว่าไทยเป็นประเทศที่มีความหลากหลายเชื้อชาติ และพระองค์หวังว่าการเสด็จเยือนครั้งนี้จะกระชับความมิตรภาพระหว่างชุมชนชาวคาทอลิกกับพี่น้องชาวพุทธจำนวนมากมายให้แนบแน่นยิ่งขึ้น
ไว้อาลัยแด่นักการเมืองรุ่นใหม่! คงติดโรคมาจากเมื่อครั้งเป็นพิธีกรข่าวโอ๊คทีวี พักหลัง ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ถึงได้เปิดโรงน้ำแข็งหลอดรายวัน |
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง |
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ |
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?' |
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่" |
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่ |
'ความลับทางทหารที่จำแม่น' |