'เฉลิมชัย'ลงนาม MOU ซื้อขายน้ำยางข้นกว่า 60,000 ตัน กับ 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน


เพิ่มเพื่อน    

22 พ.ย 62 - นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของพรรคประชาธิปัตย์  เปิดเผยภายหลังลงนามความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางด้านธุรกิจระหว่างการยางแห่งประเทศไทย กับ 3 บริษัทน้ำยางข้นจีน ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชาจีน  ซึ่งประกอบด้วย 

1) บริษัท GOAMI ZHENGFENG TRADING (บริษัทนำเข้าน้ำยางข้น อันดับ 1 ของจีน) 

2) บริษัท NINGBO CHANGHKEN (บริษัทนำเข้าน้ำยางข้นจากไทยเป็นอันดับ 1) 

3) บริษัท SANGDONG XINGYU (บริษัทที่ใช้น้ำยางข้นผลิตถุงมือยางอันดับ 1 ของจีน) 

ว่าการลงนาม MOU ครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพปริมาณการส่งออกน้ำยางข้นไปจีนได้เพิ่มขึ้นกว่า 60,000 ตันต่อปี คิดเป็นมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท

โดยที่ผ่านมาจีนเป็นคู่ค้าที่สำคัญของไทย ซึ่งไทยส่งออกน้ำยางข้นไปจีนปีละกว่า 420,000 ตัน (37.8% ของการส่งออกทั่วโลก) เป็นมูลค่ากว่า 15,500 ล้านบาทต่อปี

สำหรับในปี 2561 อุตสาหกรรมน้ำยางข้นไทยได้รับผลกระทบอย่างมากไทยส่งออกน้ำยางข้นลดลง14% โดยเฉพาะตลาดจีนลดลงกว่า23% 

ซึ่งการลงนามในวันนี้จะเป็นการรักษาฐานลูกค้าจากประเทศผู้ซื้อยางเดิม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าทางการค้าให้สินค้ายางพาราของไทยและเพิ่มช่องทางหาตลาดใหม่ๆเพื่อสร้างเสถียรภาพราคายางให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางของไทย

"นับเป็นนิมิตหมายอันดีในการตอกย้ำถึงคุณภาพน้ำยางข้นของไทยที่ดีที่สุดในโลกให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนซึ่งฝ่ายไทยมีศักยภาพส่งออกน้ำยางคุณภาพสูงและพร้อมจะเป็นคู่ค้าที่ดีกับจีนและทุกประเทศทั่วโลก" นายเฉลิมชัย กล่าว.


"การบินไทย".....ยื่นคำร้องขอทำ "แผนฟื้นฟูกิจการ" ต่อศาลล้มละลายกลางเรียบร้อยแล้ว เมื่อวาน (๒๖ พ.ค.๖๓)วันนี้ ๒๗ พ.ค.ศาลฯ นัดฟังคำสั่ง!

อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"