'สมชัย'ไขปม'ปชป.'ไม่ส่ง'มาร์ค'นั่งกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ


เพิ่มเพื่อน    

27 พ.ย. 62 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์และอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  โพสตเฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้

กรณี ปชป.ไม่เสนอชื่ออภิสิทธิ์ เป็น กมธ.วิสามัญ แก้รัฐธรรมนูญ ผมมีความเห็นดังนี้

1. กมธ.วิสามัญ พลาดโอกาสที่จะดึงคนที่เห็นปัญหาของรัฐธรรมนูญอย่างเป็นระบบในทางปฏิบัติไปอีกคนหนึ่ง และคนๆนี้มีเวลาเพียงพอที่จะทุ่มเทการทำงานในเรื่องนี้ได้อย่างเต็มที่ โดยไม่มีเก้าอี้ ส.ส. หรือ เก้าอี้ กมธ.ชุดอื่นๆนั่งทับซ้อน

2. การแค่กล่าวอ้างว่า ถึงเสนอคุณอภิสิทธิ์ ก็คงไม่ได้มีโอกาสเป็นประธาน กมธ. เลยไม่เสนอชื่อเป็น กมธ. ก็ดูเป็นเหตุผลที่แปลก ราวกับว่า ถ้าเข้ามาต้องเป็นประธานเท่านั้น เมื่อไม่ได้เป็นประธาน ก็ไม่ต้องเข้า ผมไม่คิดว่าคุณอภิสิทธิ์จะคิดเช่นนั้น เชื่อว่าคุณอภิสิทธิ์พร้อมจะทำงานในทุกหน้าที่เพื่อให้บ้านเมืองดีขึ้น

3. การกล่าวอ้างว่า เกรงว่าจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาล สะท้อนถึงอำนาจในการต่อรองและความสามารถในการเจรจาของ ปชป.น้อยมากหรืออย่างไร ปชป.ควรใช้โอกาสจากการเป็นพรรคที่มีจุดยืนที่ชัดเจนและเคยประกาศต่อประชาชน รวมถึงเป็นพรรคหลักที่ต่อรองจนประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญอยู่ในนโยบายเร่งด่วนข้อ 12 ของรัฐบาล เจรจาขอให้พรรคร่วมรัฐบาลให้การสนับสนุน หรือหากแสดงจุดยืนที่มั่นคงชัดเจน การได้เสียงสนับสนุนจากฝ่ายค้าน (แบบไม่ใช่งูเห่า) ก็น่าจะเกิดขึ้นได้

4. กรณีแบบนี้ ถ้าเป็น ภูมิใจไทย คงพูดไปแล้วว่า ไม่ได้เป็นประธาน กมธ. ก็จะทบทวนการอยู่ร่วมรัฐบาล เนื่องจากเป็นนโยบายสำคัญของพรรค

อยู่เป็น ต้องต่อรองเพื่อประโยชน์ส่วนรวมให้เป็นด้วย


ถึงตอนนี้........ "ม็อบรุ่นใหม่" ก็หนังกลับ "คืนสภาพจริง" "นักเรียน-นักศึกษา" แค่ผักชี นปช.ทักษิณ "เสื้อแดงแจ๋" เนื้อแท้ ชัดเจน!

ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"
'ปฐมสถาปนาล้มเจ้า'