'ชวน'ชี้ประชุมสภาฯล่ม 2 วันซ้อนทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบร่วมกัน


เพิ่มเพื่อน    

28 พ.ย.62 - ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่องค์ประชุมสภาฯล่มเป็นครั้งที่ 2 ว่า ตนไม่มีอะไรจะพูด นอกจากเป็นเพราะองค์ประชุมไม่ครบ ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลทำให้สภาเสียหายหรือไม่ คิดว่าเป็นเรื่องที่พูดยาก เพราะสภาต้องร่วมกันทำงาน ส่วนการลงมติใหม่นั้น ตนก็บอกแล้วว่า ข้อบังคับการประชุมเป็นอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น ถ้าไม่ปฏิบัติ ตนก็ทำผิด ซึ่งนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ก็พูดว่า ตนทำถูกต้อง เพราะไม่มีวิธีอื่น เพราะการลงคะแนนใหม่ทำได้วิธีเดียว ตามข้อบังคับการประชุม ข้อที่ 83(2) ให้ขานชื่อ ซึ่งกรณีดังกล่าวในอดีตเคยเกิดขึ้นบ้างแต่ในสภาสมัยนี้ ไม่เคยเกิดขึ้น ถือเป็นครั้งแรก 

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่า รัฐบาลใช้ยกข้อบังคับการประชุมมาเป็นแทคติกทางการเมืองหรือไม่ ตนคิดว่า ฝ่ายรัฐบาลคงไม่เห็นด้วยกับผลการลงมติ จึงขอให้ลงใหม่ คงไม่ใช่แทคติดทางการเมืองอะไร แต่เป็นไปตามข้อบังคับ เหมือนกับรัฐมนตรีที่ไม่ตอบกระทู้ ซึ่งก็มีทุกสมัยเหมือนกัน หากในอนาคตมีสมาชิกขอให้ใช้ข้อบังคับการประชุมข้อที่ 85 ในการลงคะแนนใหม่เรื่อยๆก็ถือเป็นความรับผิดชอบของแต่ละฝ่าย เพราะต่อไปฝ่ายค้านก็มีสิทธินับคะแนนใหม่ได้ และประธานก็ไม่มีสิทธิที่จะหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตาม หากเห็นว่า ข้อบังคับมีปัญหา มีวิธีเลืกออื่นหรือไม่ นอกจากการขานชื่อ ทุกฝ่ายก็ต้องคุยกัน

เมื่อถามว่า หากในอนาคตใหม่องค์ประชุมสภาล่มอีกจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร นายชวน กล่าวว่า วันหน้ายังมาไม่ถึง แต่เป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่จะต้องรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ใช่เฉพาะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพราะประชาชนเลือกเรามาทำงาน เรามีหน้าที่ต้องมาทำงาน หากฝ่ายค้านยังยืนยันที่จะวอล์กเอ้าต์อีกก็ไม่มีใครว่าอะไร เป็นเรื่องของรัฐบาล ในฐานะเสียงข้างมาก จะต้องนำสมาชิกมาให้ครบองค์ประชุม ซึ่งในวันนี้ตนบังเอิญรายชื่อ ก็พบว่าบางคนร่วมประชุมกมธ.งบประมาณฯอยู่ เช่นเดียวกับ กรณีที่องค์ประชุมล่ม เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่มีองค์ประชุม เพียงแค่ 92 คน แต่ตนเห็นในห้องประชุมมีสมาชิกอยู่หลายร้อยคน ถือเป็นการแสดงจำนงว่า ไม่อยากประชุมต่อ เพราะเขาอาจรู้ว่า ถึงอย่างไรก็ไม่จบ เพราะเมื่อผ่านเดินออกจำนวนสมาชิกก็ไม่ครบ 

ส่วนการที่องค์ประชุมสภาล่ม 2 ครั้งติดกันใน 2 วัน เป็นสัญญานว่า งานสภาเริ่มเดินลำบากหรือไม่นั้น นายชวน บอกว่า ก็แบบนี้ เดินคล่องบ้าง สะดุดบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งตนพยายามเร่งงานให้ เพราะสมาชิกส่วนหนึ่ง เสนอญัตติด่วนขอตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาหาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เข้ามา ตนก็พยายามเร่งเพื่อให้เข้าระเบียบวาระนี้ให้ได้ ซึ่งการประชุมเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนก็นั่งเป็นประธานทั้งวัน เพื่อไม่ให้มีปัญหาติดขัด ตั้งใจว่าตอนเย็นวาระด่วนเรื่องตั้งกมธ. ศึกษาหาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะได้เข้า แต่ไม่นึกว่า จะเจออบัติเหตุแบบนี้เกิดขึ้น. 


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!