อิรักประกาศเคอร์ฟิว ม็อบบุกเผาสถานกงสุลอิหร่าน


   

กองกำลังความมั่นคงอิรักยิงผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลดับอีกอย่างน้อย 13 คนที่เมืองนาซิริยาห์เมื่อวันพฤหัสบดี ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากม็อบที่เมืองนาจาฟบุกเผาสถานกงสุลอิหร่าน ทำให้ทางการอิรักประกาศเคอร์ฟิวใน 2 เมืองนี้

ผู้ประท้วงชาวอิรักยืนใกล้กองไฟด้านนอกสถานกงสุลอิหร่นในเมืองนาจาฟเมื่อคืนวันพุธ / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน อ้างแถลงการณ์ของกองทัพอิรักว่า นายกรัฐมนตรีอาเดล อับเดล มาห์ดี ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด มีคำสั่งให้พวกนายทหารระดับบัญชาการไปช่วย "ฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย" ในหลายจังหวัดที่เกิดการประท้วง โดยในวันพฤหัสบดี ฝ่ายความมั่นคงได้จัดตั้ง "หน่วยงานรับมือวิกฤติ" อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ

    กรุงแบกแดดและหลายเมืองทางใต้ของแบกแดดเผชิญการประท้วงก่อความวุ่นวายครั้งเลวร้ายที่สุดนับแต่สหรัฐนำกองทัพพันธมิตรรุกรานอิรักเพื่อโค่นซัดดัม ฮุสเซน เมื่อปี 2546 ผู้ประท้วงที่มีคนหนุ่มเป็นส่วนใหญ่ต้องการขับไล่รัฐบาลของนายกฯ มาห์ดี ที่พวกเขามองว่าคอร์รัปชันและมีอิหร่านหนุนหลัง ข้อมูลที่เอเอฟพีรวบรวมเองเนื่องจากทางการอิรักไม่เปิดเผยข้อมูลแน่ชัด พบว่า การปะทะและการปราบปรามผู้ประท้วงนับแต่ต้นเดือนตุลาคมคร่าชีวิตคนแล้วมากกว่า 360 ราย บาดเจ็บมากกว่า 15,000 คน

    เมื่อคืนวันพุธ ผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งได้บุกเข้าไปวางเพลิงสถานกงสุลอิหร่านประจำนครนาจาฟ และพากันร้องตะโกนขับไล่อิหร่าน นักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผู้ประท้วงจุดไฟเผายางรถยนต์และสิ่งของที่หาได้รอบๆ สถานกงสุลแห่งนี้ก่อน ก่อเปลวไฟและกลุ่มควันหนาทึบ จากนั้นก็บุกเข้าไปในอาคารซึ่งขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่อพยพออกไปหมดแล้ว

    กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านประณามเหตุการณ์นี้ว่า "น่าขยะแขยง" และเรียกร้องให้อิรักดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ประท้วง

    เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน สถานกงสุลอิหร่านในเมืองคาร์บาลาก็เคยตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของผู้ประท้วง ครั้งนั้นกองกำลังความมั่นคงที่คุ้มครองสถานกงสุลยิงผู้ประท้วงเสียชีวิต 4 ราย

    ทางการอิรักประกาศเคอร์ฟิวที่นครศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ สถานการณ์เช้าวันพฤหัสบดีสงบลงแล้ว ท้องถนนแทบร้างการสัญจร โดยข้าราชการได้รับคำสั่งให้หยุดอยู่กับบ้าน

    แต่ที่เมืองนาซิริยาห์วันพฤหัสบดี เกิดการปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับกองกำลังความมั่นคงที่เข้าเคลียร์สะพาน 2 แห่งที่ผู้ประท้วงยึดไว้นานหลายวัน แหล่งข่าวความมั่นคงและหน่วยแพทย์เผยว่า มีผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน บาดเจ็บราว 100 คน หลายคนอาการวิกฤติ

    ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ทางการนาซิริยาห์ประกาศเคอร์ฟิวแบบเดียวกับที่นาจาฟ กองทัพวางกำลังทหารรอบนอกของเมือง ตรวจค้นรถยนต์ทุกคันและผู้ที่จะเข้าเมืองนี้ทุกคน.


​​​​​​​ ไม่มีอาชญากรรมใดที่สมบูรณ์แบบ อาชญากรย่อมทิ้งร่องรอยเสมอ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้สืบสวนที่จะค้นหาร่องรอยหลักฐานนั้นพบหรือไม่

ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?