'สมชาย'ถามดังๆ!จะแก้รธน.ถามประชาชนผู้ลงประชามติแล้วหรือยัง ชำแหละทำเพื่อตัวเองทั้งนั้น


เพิ่มเพื่อน    

2 ธ.ค.62-  นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถามกลุ่มที่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญว่า ว่าจะแก้รัฐธรรมนูญถามประชาชนผู้ออกเสียงประชามติแล้วหรือยัง ช่วยตอบหน่อยครับว่าแก้รัฐธรรมนูญมาตราไหนแล้วประชาชนได้ประโยชน์บ้าง

อย่ามัวเสียเวลา เสียงบประมาณ
ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ2560 เลยครับ
เพราะไล่เรียงตรวจสอบรัฐธรรมนูญทั้งฉบับที่ผ่านประชามติ 16.8ล้านเสียงแล้ว
จะพบความจริงว่า
มีเพียงมาตราหลักๆที่พวกเขากระตือรือร้นและมีเป้าหมายร่วมกันอย่างสำคัญที่อยากแก้ไขมากที่สุดเพียงไม่กี่มาตราเท่านั้น คือ

1)มาตรา272 ที่ผ่านประชามติ15.1ล้านเสียงในคำถามพ่วงที่กำหนดให้ในระยะ5ปีแรกให้สวร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย (มาตรานี้เป็นหัวใจหลักที่อยากแก้ทิ้งสุดๆไปเลย)

2)มาตรา256 ว่าด้วยวิธีการแก้รัฐธรรมนูญ ว่าในการออกเสียงลงมติในวาระ3ของการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นใต้องให้สสทุกพรรคร่วมให้ความเห็นชอบด้วยรวมกันไม่น้อยกว่าร้อยละ20 และยังต้องให้สวร่วมให้ความเห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่า1ใน3หรือสว84คนต้องโหวตเห็นชอบด้วย การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นจึงจะทำได้สำเร็จ (มาตรานี้ก็ถือเป็นก้างขวางคอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญมิให้แก้ง่ายๆเหมือนในอดีตอีก)

3)มาตรา98 เรื่องห้ามผู้สมัครสสถือหุ้นสื่อ และมาตรา235วรรค3ที่ห้ามคนที่ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งสมัครเป็นสส สว สมาชิกท้องถิ่นและผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดไป(ตลอดชีวิต)

ที่เหลือก็เป็นมาตราเล็กๆน้อยๆที่แต่ละกลุ่มก๊วนต่างหวังแก้เป็นประโยชน์เฉพาะส่วน ไม่ได้เป็นเป้าหมายร่วมเช่นมาตรา272 256 หรือมาตรา98

อย่ามัวเสียเวลาตั้งกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่เลย
กล้าๆยอมรับความจริงเถอะครับ ว่าแท้จริงลึกๆแล้ว ก็อยากแก้ไขไม่กี่มาตราเท่านั้นแหละ. แต่เป็นมาตราสำคัญยิ่งของรัฐธรรมนูญนี้

#จะแก้รัฐธรรมนูญถามประชาชนผู้ออกเสียงประชามติแล้วหรือยัง
 
 #ช่วยตอบหน่อยครับว่าแก้รัฐธรรมนูญมาตราไหนแล้วประชาชนได้ประโยชน์บ้าง.

 


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'