มือปืนฆ่าหมู่ 6 ศพ ภายใน รพ.สาธารณรัฐเช็ก


เพิ่มเพื่อน    

มือปืนวัย 42 ปียิงใส่คนไข้ที่ห้องพักรอผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลในเมืองออสตราวา สาธารณรัฐเช็ก เมื่อเช้าวันอังคาร เหยื่อเสียชีวิตทันที 6 ราย สาหัส 2 ราย ตำรวจตามล่าพบมือปืนยิงตัวตายก่อน ยังไม่รู้มูลเหตุจูงใจ

ตำรวจเฝ้าด้านนอกโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยออสตราวาภายหลังเกิดเหตุเมื่อวันอังคาร / AFP

    เหตุการณ์เกิดขึ้นภายในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยออสตราวา ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงปรากทางทิศตะวันออกราว 300 กิโลเมตร ตำรวจเผยว่าได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุเมื่อเวลา 07.19 น. ของวันอังคารที่ 10 ธันวาคม (13.19 น. วันเดียวกันของไทย) และใช้เวลา 5 นาทีไปถึงที่เกิดเหตุ

    รายงานเอเอฟพีอ้างคำกล่าวของตำรวจว่า มือปืนใช้ปืนสั้นจ่อยิงเหยื่อที่ห้องพักรอของผู้ป่วยนอกโดยใช้เวลาไม่กี่วินาที มีเหยื่อเสียชีวิตทันที 6 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 2 คน และมีเหยื่อถูกยิงบาดเจ็บสาหัส 2 คน และเจ็บเล็กน้อย 1 คน

    นายกฯ อันเดรย์ บาบิช เปิดเผยกับสื่อของเช็กว่า เขาได้รับรายงานว่าเหยื่อที่เสียชีวิตเป็นพวกที่นั่งรออยู่ในห้องพักรอของผู้ป่วย ซึ่งยังโชคดีที่ไม่มีคนไข้มากนักเท่ากับช่วงปกติ โดยมือปืนจ่อยิงเหยื่อที่ศีรษะและคอ

    เขาหลบหนีจากที่เกิดเหตุด้วยรถยนต์เรโนลต์ลากูนาสีเงิน ตำรวจได้ทวีตเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นชายผมดกดำ สวมเสื้อแจ็กเกตสีแดง-ดำและรองเท้ากีฬา พร้อมกับประกาศเตือนให้เฝ้าระวังสูงสุดและส่งเจ้าหน้าที่หลายร้อยนาย พร้อมกับเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำออกไล่ล่าเขา

    โทมัส คูเซล ผู้บัญชาการตำรวจประจำภูมิภาคนั้น กล่าวว่า เมื่อเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจพบรถยนต์คันนี้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของออสตราวา และเตรียมลงจอดเพื่อจับกุมเขา ชายคนนี้ก็จ่อยิงศีรษะตนเองเสียชีวิต เท่าที่ทราบเขาไม่มีชื่อครอบครองปืนในฐานข้อมูลของตำรวจ และไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่ามีบุคคลอื่นสมรู้ร่วมคิดด้วย

    ตำรวจกล่าวว่า พวกเขายังไม่สามารถระบุได้ว่าอะไรคือมูลเหตุจูงใจที่ทำให้ชายวัย 42 ปีรายนี้ก่อเหตุ

    วิทยุเช็กระบุว่า ฆาตกรรายนี้เป็นช่างก่อสร้างจากเขตโอปาวาที่อยู่ใกล้เคียง อาเลส ซีกูลา นายจ้างของเขาบอกว่า ชายคนนี้ป่วยหนักและตัดสินใจว่าไม่มีใครอยากรักษาเขา

    ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปที่มีประชากรราว 10.7 ล้านคนแห่งนี้มีจำนวนการครอบครองปืนค่อนข้างสูง เนื่องจากความนิยมในการล่าสัตว์ แต่เหตุรุนแรงจากอาวุธปืนเกิดขึ้นน้อยมาก เมื่อปี 2558 เคยมีเหตุการณ์มือปืนกราดยิงในร้านอาหารที่เมืองอูแฮร์สกีบร็อด ฆ่าเหยื่อ 8 ราย ก่อนยิงตัวตาย.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'