ประณาม'ทรัมป์ จูเนียร์' ฆ่าแกะป่าใกล้สูญพันธุ์ที่มองโกเลีย


   

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ประณามโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ หลังมีรายงานว่าเขาฆ่าแกะป่าใกล้สูญพันธุ์ที่มองโกเลียเมื่อเดือนสิงหาคม และทางการมองโกเลียออกใบอนุญาตล่าสัตว์ย้อนหลังให้

แฟ้มภาพ โดนัลด์ ทรัมป์ และโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ (ซ้าย) / AFP

    สำนักข่าวโปรพับลิกาของสหรัฐรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคมว่า เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางไปเที่ยวมองโกเลีย 1 สัปดาห์ และยิงแกะป่าอาร์กาลีตัวหนึ่งตายระหว่างออกล่าสัตว์

    คูอันดิก อักห์บัส หนึ่งในมัคคุเทศก์ชาวมองโกเลีย เผยว่า ทรัมป์ จูเนียร์ใช้ปืนไรเฟิลติดที่เล็งเป้าเลเซอร์ ยิงแกะอาร์กาลีเวลากลางคืน และไม่ให้ชำแหละร่างของแกะ แต่ให้ใช้แผ่นอะลูมิเนียมห่อร่างไว้ เพื่อขนและเขาของแกะจะได้ไม่เสียหาย นอกจากนี้เขาฆ่ากวางแดงด้วย

    แกะป่าอาร์กาลีเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ มีลักษณะเด่นที่มีเขาใหญ่โค้งงอและถือว่าเป็นสมบัติประจำชาติของมองโกเลีย โปรพับลิการายงานว่า การออกใบอนุญาตล่าแกะป่าชนิดนี้ของมองโกเลียอยู่ในระบบที่คลุมเครือโดยมีเรื่องของการเมือง, เงินและเส้นสายเข้ามาเกี่ยวข้อง

    โปรพับลิการายงานว่า เจ้าหน้าที่มองโกเลียออกใบอนุญาตล่าสัตว์ป่าให้ทรัมป์ จูเนียร์ เมื่อวันที่ 2 กันยายน หลังจากเขาเดินทางออกจากมองโกเลียแล้ว และเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเผยว่า ก่อนเดินทางกลับสหรัฐ ทรัมป์ จูเนียร์ เข้าพบประธานาธิบดีคัลต์มา บัตทุลกา ของมองโกเลีย เป็นการส่วนตัว

    คิตตี บล็อก ประธานสมาคมพิทักษ์สัตว์ของสหรัฐ โพสต์ทางบล็อกว่า ปัจจุบันมีแกะป่าอาร์กาลีในมองโกเลียแค่ 18,000 ตัว ระหว่างปี 2551-2561 นักล่าสัตว์สหรัฐนำหัวแกะชนิดนี้กลับจากมองโกเลีย 254 หัว ถ้าทางการมองโกเลียยังอนุญาตให้คนร่ำรวยและคนมีเส้นสายล่าแกะชนิดนี้ ในอีกไม่นาน เราคงได้เห็นแกะป่าอาร์กาลีเหลือตัวสุดท้าย.


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"