เพื่อนธนาธรชี้เปรี้ยงจาก'ขุน'กลายสภาพเป็น'หมาก'ของทักษิณเรียบร้อยแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

15 ธันวาคม 2562 -  นายพิชิต ไชยมงคล อดีตโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) และเพื่อนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่เคยเคลื่อนไหวด้วยกันสมัยอยู่ สนนท. โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “จากขุนจะเป็นหมาก” ระบุว่า กรณีชุมนุมราชประสงค์ปีนั้น จากช่วยทักษิณ พยายามยกระดับเป็นเพื่อประชาธิปไตย ท้ายสุดก็ก้าวข้ามไม่ได้ ทั้งที่มีหลายปีกพยายามเอาสถานการณ์นี้ยกระดับทั้งนี้เพราะว่าจุดเริ่มต้นไม่ได้มาจากส่วนรวม ความชอบธรรมในการอธิบายไม่มากพอ ได้แค่ความชอบใจ 
ครั้งนี้ย่อมคล้ายกัน 

ไม่ต้องย้อนความถึงคดีที่ อนาคตใหม่โดน แต่ผมคิดว่า ถ้าจุดเริ่มต้นมาจาก "ประโยชน์ส่วนรวมไม่ใช่จากการเสียประโยชน์ส่วนตน" จึงคิดว่าเป็นการสู้เพื่อประชาธิปไตย แน่นอนมีนักวิชาการ (สายเคลื่อนไหวในโซเชียล) พยายามยกระดับทางวิชาการ ดึงองค์อธิบายทางวิชาการมาประกอบว่านี่คือจุดเริ่มต้น ในการไล่เผด็จการ หลายคนบอกว่า ไม่ชอบ ธนาธร แต่ก็ไม่ชอบลุงตู่มากกว่า จึงออกมาร่วม (ผมนี่ชอบธนาธรไม่ชอบลุง แต่ไม่เข้าร่วม) เป็นตัวจุดกระแสการเคลื่อนไหว แต่ผมคิดว่ายังไม่ง่าย 

นี่แค่จุดเริ่มต้นกระแสแรกมักมีความหวังเสมอ แต่อย่าลืมไม่มีรัฐบาลไหนเป็นฝ่ายตั้งรับฝ่ายเดียว ไปถามรุ่นพี่ๆ นปช. พธม.กปปส.ก็ได้ นี่ไม่กล้าคิดถึงขนาด ม็อบชนม็อบ แล้วอะไรจะเกิด เพราะผมก็ไม่อยากให้เกิดแต่ไม่มีอำนาจขนาดนั้น

ความชอบธรรมมีความจำเป็นมาก ตอนเลือกตั้ง และมีผลการเลือกตั้งจน พวกคุณตั้งรัฐบาลลมหลังเลือกตั้ง ตอนนั้น พวกคุณได้รับความชอบธรรมอยู่ใช่ไหม? 

ผมวิเคราะห์ระยะยาว เกมส์นี้เพื่อไทยและทักษิณ ชินวัตร ได้ประโยชน์เต็มๆ เพราะนี่คือการขับเขี้ยวของพรรคการเมือง ไม่มีมิตรแท้ในหมู่นักการเมือง ผลักเพื่อนเป็นหมากลงถนน ตนนั่งบนภูเก็บผลพลอยได้ เพราะ ทักษิณ ก็ได้รับบทเรียนมาแล้วเช่นกัน  สุดท้ายเอกจะเป็น"ผู้ชนะในความพ่ายแพ้"  

ธนาธร คุณกำลังเดินตามเกมส์เขาแล้วละ เกมส์ของเพื่อน(พรรคร่วม)และเกมส์ของฝั่งตรงข้าม "จากขุนกลายเป็นหมาก" ยินดีต้อนรับสู่ถนนอย่างเป็นทางการ.
 


ลองถึงขั้น "นายกฯ" ลงมาสั่งเองให้ตำรวจอายัดศพ "นายจารุชาติ มาดทอง" ที่เชียงใหม่ ไปชันสูตรให้ละเอียดอีกครั้ง ว่าการตาย "ปุบปับ" นั้น.......ตายด้วยมอไซค์ชนกัน เป็นอุบัติเหตุจริงๆ หรือมีหลักฐานอื่นใด บ่งชี้ว่า ตายแบบ "มีเงื่อนงำ"?    

นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'
'อัยการ-ตำรวจ' เริงเมือง