ส.ส.พปชร.ดันตั้งกมธ.วิสามัญแนวทางป้องกันการข่มขืนส่งท้ายปี


เพิ่มเพื่อน    

28​ ธ.ค.62-น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ​ เปิดเผยว่า​ ได้เป็นผู้เสนอญัตติในการขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการข่มขืนกระทำชำเรา โดยได้อภิปรายถึงหลักการและเหตุผลในการเสนอญัตติ ในการขอตั้งกมธ.วิสามัญนี้ เพื่อที่จะได้เป็นแรงผลักดันให้สังคมมีความปลอดภัย รวมทั้งเหยื่อสามารถที่จะเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างเป็นธรรม ได้รับการเยียวยาทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ รวมทั้งมีกระบวนการบำบัดฟื้นฟู แก้ไขติดตามนักโทษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ให้กลับมากระทำความผิดซ้ำอีก หรือสร้างความหวาดผวาให้กับสังคมเรา และที่สำคัญคือการป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เหล่านี้ต้องการขึ้นอีก โดยการสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย 

นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ​ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ปัญหาของกระบวนการยุติธรรมตั้งแต่แรกเริ่ม ทำให้เหยื่อไม่กล้าที่จะดำเนินคดี หรือต่อสู้เรียกร้องความยุติธรรมให้กับตนเอง บางครั้งการที่ต้องเปิดเผยเรื่องราวในกระบวนการยุติธรรม ก็ต้องพบกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจผ่านขั้นตอนในกระบวนการยุติธรรม 

น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส.กทม.เขต 1​ พรรคพลังประชารัฐ​ กล่าวว่า ตนให้ความสำคัญกับเรื่องของการเยียวยา จิตใจของผู้ถูกกระทำ เพราะคนจำนวนมาก กลายเป็นผู้มีภาวะซึมเศร้าฆ่าตัวตายหรือบางรายก็เปลี่ยนไปเป็นคนที่ ปล่อยตัวปล่อยใจเกิดปัญหา โรคติดต่อทางเพศรวมถึงการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ สิ่งที่ตามมาคือเด็กและเยาวชนที่ขาดคุณภาพกลายเป็นเด็กที่เกิดมาพร้อมกับปัญหาความทุกข์ทรมานใจ ตราบาปในใจ ของผู้เป็นแม่ผลกระทบมากมายหลายอย่างเป็นลูกโซ่เกิดขึ้นกับสังคมไทยจากปัญหาการข่มขืนกระทำชำเรา

น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1​ พรรคพลังประชารัฐ​ กล่าวว่า ในประเด็นพิจารณาปล่อยตัวนักโทษนั้น ไม่ว่าจะเป็นของการตรวจทางด้านสุขภาพจิต การพิจารณาถึงความรุนแรงของการกระทำความผิด รวมไปถึงการติดตามนักโทษหลังการปล่อยตัวควรควรมีการศึกษานำรูปแบบใดมาใช้ให้เหมาะสมกับสังคมไทย

ทั้งนี้​ ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการข่มขืนกระทำชำเรา ซึ่งเป็นญัตติส่งท้ายปี 2562 


นี่แหละที่ว่า........ "คนทำดี...ฟ้าดินป้อง คุ้มครองเอย" มันเป็นอย่างนี้ พวก "ความหวังใหม่-ธนาธร" กำลังได้ที ฉวยโอกาส ยกเหตุที่เกิด "เทอร์มินอล 21" โคราช ไล่กระทืบกองทัพ

จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'