'เสรี'ขวาง'ชวน'ชงแก้รธน.โละผู้บัญชาการเหล่าทัพนั่งส.ว.


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

2 ม.ค.63 - นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอให้โละทิ้งส.ว.ที่มาจากผู้บัญชาการเหล่าทัพ 6 คน ว่า ข้อเสนอเหล่านี้ สามารถเสนอได้ แต่ต้องดูบริบทด้วยว่ารัฐธรรมนูญเดิมเขียนไว้แบบนี้เพราะต้องการให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ 6 คนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้ามามีส่วนในการดูแลความเรียบร้อยของประเทศ

นายเสรี กล่าวต่อว่าข้อเสนอดังกล่าวต้องระวัง เนื่องจากหากส.ว.ไปรับลูกหรือเห็นด้วยอาจจะลามไปถึงอำนาจหน้าที่อื่นของส.ว.ด้วย เพราะในการแก้ไขจะต้องมีการแปรญัตติ หากมีการสงวนความเห็นว่าไม่เอา 6 คนนี้ก็อาจจะเปลี่ยนไปทั้งหมดได้ ส.ว.จึงต้องระวัง ทั้งนี้ การเสนอแบบนี้เป็นเพียงการเริ่มต้น เป็นก้าวแรก แต่จะมีหลักประกันอะไรว่าจะไม่ลามไปอำนาจหน้าที่ของส.ว.ในส่วนอื่น

“ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการหวงอำนาจ แต่เป็นเรื่องความรับผิดชอบที่เข้ามาทำหน้าตรงนี้แค่ 5 ปี ถ้าทำแบบนี้ถือเป็นการยึดอำนาจส.ว.หรือเปล่า เพราะอาจจะมีคนอื่นแปรญัตติอย่างอื่น ยึดอำนาจหน้าที่ของส.ว.ไปหมดเลย ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดในเวลา 5 ปีนั้น ถ้าจะแก้อะไร เสนอแก้อะไร อย่าแตะหมวด ส.ว. ก็จะทำงานง่ายขึ้น เพราะทั้ง 6 คนอยู่แค่ 5 ปี ไม่ได้ยาวนานและผ่านมา 2 ปีแล้ว พอหมดตำแหน่งก็เปลี่ยนคนอื่นมา ควรเสนออะไรที่เป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาพรรคการเมืองจะดีกว่า”นายเสรี กล่าว


นักข่าวนี่....ก็นะ น่าจะเปลี่ยน "ซิมสมอง" ซะมั่ง ทำเป็นหุ่นยนต์ "โปรแกรมสำเร็จรูป" ไปได้ อภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จปุ๊บ ต้องปรี่ถามนายกฯ ปั๊บ "ปรับ ครม.มั้ยคะ?"

บุญทาน "คุ้มบ้าน-คุ้มเมือง"
'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน