'เสรี'ขวาง'ชวน'ชงแก้รธน.โละผู้บัญชาการเหล่าทัพนั่งส.ว.


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

2 ม.ค.63 - นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอให้โละทิ้งส.ว.ที่มาจากผู้บัญชาการเหล่าทัพ 6 คน ว่า ข้อเสนอเหล่านี้ สามารถเสนอได้ แต่ต้องดูบริบทด้วยว่ารัฐธรรมนูญเดิมเขียนไว้แบบนี้เพราะต้องการให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ 6 คนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้ามามีส่วนในการดูแลความเรียบร้อยของประเทศ

นายเสรี กล่าวต่อว่าข้อเสนอดังกล่าวต้องระวัง เนื่องจากหากส.ว.ไปรับลูกหรือเห็นด้วยอาจจะลามไปถึงอำนาจหน้าที่อื่นของส.ว.ด้วย เพราะในการแก้ไขจะต้องมีการแปรญัตติ หากมีการสงวนความเห็นว่าไม่เอา 6 คนนี้ก็อาจจะเปลี่ยนไปทั้งหมดได้ ส.ว.จึงต้องระวัง ทั้งนี้ การเสนอแบบนี้เป็นเพียงการเริ่มต้น เป็นก้าวแรก แต่จะมีหลักประกันอะไรว่าจะไม่ลามไปอำนาจหน้าที่ของส.ว.ในส่วนอื่น

“ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการหวงอำนาจ แต่เป็นเรื่องความรับผิดชอบที่เข้ามาทำหน้าตรงนี้แค่ 5 ปี ถ้าทำแบบนี้ถือเป็นการยึดอำนาจส.ว.หรือเปล่า เพราะอาจจะมีคนอื่นแปรญัตติอย่างอื่น ยึดอำนาจหน้าที่ของส.ว.ไปหมดเลย ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดในเวลา 5 ปีนั้น ถ้าจะแก้อะไร เสนอแก้อะไร อย่าแตะหมวด ส.ว. ก็จะทำงานง่ายขึ้น เพราะทั้ง 6 คนอยู่แค่ 5 ปี ไม่ได้ยาวนานและผ่านมา 2 ปีแล้ว พอหมดตำแหน่งก็เปลี่ยนคนอื่นมา ควรเสนออะไรที่เป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาพรรคการเมืองจะดีกว่า”นายเสรี กล่าว


มีคนถาม........ กับเรื่องเหลวไหลไร้สาระ, นินทาว่าร้ายต่อกัน ทำไมสื่อจึงชอบนำเสนอ? ไม่เสนอเฉยๆ บางที ทำตัวเป็นบ่างช่างยุ เอาความทางนี้ ไปบอกทางโน้น "เสี้ยมให้ชนกัน" แล้วเก็บกากอารมณ์แต่ละฝ่ายปั่นเป็นข่าวขายความมันทางสะใจ

ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด