ไร้กังวลเสียงปริ่มน้ำ'ประธานวิปรัฐบาล'มั่นใจงบรายจ่าย 3.2 ล้านล้านผ่านฉลุย


เพิ่มเพื่อน    

6 ม.ค. 63 - ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการวางกรอบการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท วาระสองและวาระสาม ระหว่างวันที่ 8-9 ม.ค. ว่า หารือกับนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ว่า จะให้เวลาอภิปรายเต็มที่ โดยทราบว่ามีผู้ที่จะอภิปรายรวม  146 คน แบ่งเป็นส่วนกมธ.ฯ ของฝ่ายค้าน จำนวน 26 คน ทั้งนี้ ตนได้กำชับ ส.ส.​ให้เข้าร่วมประชุมตั้งแต่เวลาเริ่มประชุมไปจนถึงเวลาเลิกประชุมของแต่ละวัน เนื่องจากการอภิปรายวาระสองต้องใช้การลงมติแบบรายมาตรา ก่อนที่จะลงมติในวาระสามอีกครั้ง

นายวิรัช กล่าวว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ ปี 2563 วันที่ 8 ม.ค.ได้นัดส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลให้มาพร้อมกันที่รัฐสภา ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ไปจนถึงเวลาเลิก ซึ่งวันแรกอาจพิจารณาเกินเวลาเที่ยงคืน จากนั้นจะพักการประชุม และในวันที่ 9 มกราคม จะเริ่มประชุมได้ทันทีโดยไม่ต้องนับองค์ประชุม และเมื่อพิจารณาวาระสองแล้วเสร็จ ก็สามารถลงมติในวาระสามได้ทันที โดยเชื่อว่าระยะเวลา 2 วันจะแล้วเสร็จได้ แต่หากไม่แล้วเสร็จสามารถต่อไปจนถึงวันที่ 10 ม.ค.ได้ ไม่ขัดข้อง 

ประะานวิปรัฐบาล กล่าวด้วยว่าได้ประสานไปยังนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกฯ เพื่อนำเรียนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทราบถึงการเข้าร่วมประชุมสภาฯ วาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2563 ทั้งนี้ ไม่ทราบว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะมาร่วมการประชุมช่วงเวลาใด

เมื่อถามว่าการันตีหรือไม่ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลจะลงมติสนับสนุนร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ นายวิรัช กล่าวว่า ทุกพรรคในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลยืนยันว่าจะอยู่ร่วมโหวตตั้งแต่ต้นจนจบ ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าฝ่ายค้านอาจใช้สิทธิ์ขอให้ลงคะแนนใหม่ เชื่อว่าจะสงวนลิขสิทธิ์เฉพาะฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น

“สำหรับเสียงของส.ส.ในสภาฯ มีจำนวน 498 คน ไม่รวมนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ ที่ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร  สำหรับส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ จำนวน 117 คน ซึ่งล่าสุดจะได้เสียงเพิ่มจาก พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ซึ่งสมัครเป็นสมาชิกพรรคตั้งแต่ก่อนปีใหม่ และพรุ่งนี้ 7 ม.ค. ซึ่งผมและนายอนุชา นาคาศัย รองหัวหน้าพรรค จะไปต้อนรับเข้าพรรคอย่างเป็นทางการ รวมทั้งนายสมศักดิ์​ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น พรรคพลังประชารัฐ​ที่ชนะเลือกตั้งซ่อม จ.ขอนแก่น นอกจากนี้ในวันดังกล่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จะเข้าร่วมประชุม เพื่อให้ส.ส. เข้าสวัสดีและอวยพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2563 ด้วย อย่างไรก็ตาม ล่าสุดยังทราบว่าพรรคพลังท้องถิ่นไทจะได้เพิ่มอีก 1 คนจากนายจารึก ศรีอ่อน ทำให้พรรคพลังท้องถิ่นไทมีส.ส.เพิ่มเป็น5คน ทำให้เสียงโหวตพ.ร.บ.ของฝั่งรัฐบาลเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน” นายวิรัช กล่าว.
 


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน