“อุตตม”ลั่นไม่ออกพ.ร.ก.เบรกใช้ภาษีที่ดิน


เพิ่มเพื่อน    

7 ม.ค.2563 นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการเศรษฐกิจ รวมถึง ส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาล ได้มีการพูดคุยและแสดงความเห็นว่าอาจเสนอให้มีการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เพื่อมาชะลอการบังคับใช้กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างออกไปก่อน จนกว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กรุงเทพมหานคร มีความพร้อมในการจัดเก็บบัญชีข้อมูล ตลอดจนให้มีเวลาปรับปรุงรายละเอียดของกฎหมายให้มีความชัดเจน ไม่ให้เกิดความสับสนต่อสังคม ว่า ยืนยันว่าจะไม่มีการออกพ.ร.ก.เลื่อนการใช้ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแน่นอน

“พร้อมเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายตามเดิมต่อไป แม้ฝ่ายค้านเสนอให้ออก พ.ร.ก.เพื่อชะลอการใช้ไปก่อน โดยที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้ประสานการทำงานกับกระทรวงมหาดไทยอย่างใกล้ชิด และได้มีการปรับปรุงการทำงานในเชิงปฏิบัติให้เกิดความเหมาะสมมากที่สุด และเชื่อว่าหลังจากนี้การใช้ภาษีที่ดินจะเดินหน้าได้อย่างราบรื่น” นายอุตตม กล่าว

ส่วนกรณีฝ่ายค้านมีการโจมตีว่าการออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562 ขึ้นมา เพื่อเป็นการเอื้อประโยชน์แก่นายทุนนั้น ขอยืนยันว่าการออกกฎหมายฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ชัดเจน เพื่อต้องการสนับสนุนให้นำที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างที่ทิ้งว่างไว้มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงไม่ได้เป็นการเอื้อให้นายทุนได้ประโยชน์แต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้สามารถชี้แจงให้ทุกคนเข้าใจได้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ยืนยันว่าการใช้ภาษีที่ดินไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้คนรวย โดยการเก็บภาษีผู้ปล่อยเช่า ในอัตราที่อยู่อาศัยและการเกษตร ถือว่าเป็นไปตามหลักการของกฎหมายฉบับนี้ ที่ยึดตามการใช้ประโยชน์ที่แท้จริง ไม่ได้เป็นการละเว้นให้คนรวยได้ประโยชน์ เพราะในที่สุดรายได้จากการเก็บค่าเช่า เจ้าของบ้าน เจ้าของที่ดินที่ปล่อยเช่าก็ต้องมาเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือภาษีเงินได้นิติบุคคลทุกๆ ปีอยู่ดี


"การดําเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง ต้องอาศัยรายได้ของพรรคการเมือง ซึ่งกฎหมายกําหนดแหล่งที่มาไว้ตามมาตรา ๖๒

ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์