ฝ่ายค้านหวั่นพรบ.งบ63ขัดรธน.รอกมธ.แจง ไม่เคลียร์ส่งศาลตีความแน่


เพิ่มเพื่อน    

8 ม.ค. 62 – ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า การอภิปรายเบื้องต้นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อยากให้การอภิปรายกระชับ เนื่องจากมีผู้แปรญัตติจำนวนมาก จึงให้อภิปรายคนละ 5 นาที แต่จะขอหารือกับนายชวนอีกครั้ง ว่าถ้าเป็นไปได้ขอให้สมาชิกอภิปรายคนละ 10 นาที เพราะวิปทั้งสองฝ่ายตกลงกันแล้วว่าจะอภิปรายคนละ 10 นาที ทั้งนี้การอภิปรายของสมาชิกที่แปรญัตติไว้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของงบกระทรวงกลาโหม งบกลาง กระทรวงเกษตร การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ การแก้ปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตร ซึ่งเป็นงบที่นำมาใช้ในโครงการประกันรายได้

เมื่อถามว่า มีการแสดงความเป็นห่วงว่าร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ส่อผิดรัฐธรรมนูญ นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ในที่ประชุมจะมีการถามความชัดเจนว่า ที่สุ่มเสี่ยงจะผิดข้อกฎหมายเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งก็ต้องฟังคำตอบจาก คณะกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณฯ และฝ่ายกฎหมายของฝ่ายค้านจะสรุปในเรื่องนี้ว่า ถ้าฟังการชี้แจงของสภาแล้วไม่ชัดเจนจะขอยื่นให้องค์กรที่เกี่ยวข้องได้ตีความเพื่อให้เป็นบรรทัดฐานไว้ เพราะ ส.ส. ก็กังวลหากจะต้องยกมือโหวต และมีปัญหาตามมาว่าผิดกฎหมาย เขาก็จะโดนไปด้วย ดังนั้นเรื่องนี้น่าจะมีการยื่นให้ตีความ 

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า หากส.ส. คนใดโหวตเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบฯ จะแจ้งความดำเนินคดีนั้น ถือเป็นมุมมองของท่าน เพราะพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เห็นว่ารัฐบาลไม่ชอบ เพราะถวายสัตย์ไม่ครบ ดังนั้นการกระทำใดๆ ของรัฐบาลจึงไม่ชอบ จึงได้โยงมาถึงร่าง พ.ร.บ.งบฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าคิดเหมือนกัน ส.ส. ทุกคนคงจะตระหนักในเรื่องนี้ด้วย

ถามย้ำว่า เมื่อเป็นเช่นนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีการหารือกันหรือยังว่าจะโหวตแบบไหน นายสุทิน กล่าวว่า เบื้องต้นจะขอฟังการอภิปรายของสมาชิกไปจนถึงสุดท้าย โดยในช่วงเย็นวันที่ 9 ม.ค. จะสรุปได้ว่า ฝ่ายค้านจะลงมติในแนวทางใด แต่มีตอนนี้มีความคิดไปในทิศทางเดียวกันคือ มีความกังวลอยู่ ดังนั้นอยากให้แก้.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน