ต้นพะยอมกว่า 30 ต้นออกดอกเต็มรร.ขอนแก่นฯ เชื่อปีนี้แล้งหนัก


เพิ่มเพื่อน    

ต้นพะยอมเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติกว่า 30 ต้น เต็มโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน 2 แข่งกันออกดอกขาวโพลนเต็มต้น และทยอยร่วงหล่นประดุจหิมะ ผอ.เผย 2 – 3 ปีออกดอก 1 ครั้ง พร้อมเชิญชิมชาพะยอมบำรุงหัวใจ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสัญญาณว่าปีนี้แล้งหนัก

9 ม.ค.63 - ที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน 2 (สมาน สุเมธโธ) ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นายวรรณประกรณ์ จุมพลน้อย ผู้อำนวยการโรงเรียนฯพร้อมคณะครู พาผู้สื่อข่าวเดินสำรวจต้นพะยอมที่ออกดอกขาวโพลนสะพรั่งเต็มต้น และค่อยๆทยอยร่วงหล่นลงมาตามพื้นถนนและบริเวณสนามฟุตบอลของโรงเรียน สร้างบรรยากาศสวยงามเป็นที่ประทับใจของบรรดาครู นักเรียนและผู้ปกครองต่างหยิบโทรศัพท์มาถ่ายภาพแล้วแชร์ในในสื่อสังคมออนไลน์เพราะในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ต้นพะยอมของโรงเรียนออกดอกบานสะพรั่งมากที่สุด

นายวรรณประกรณ์ กล่าวว่า สถานศึกษาแห่งนี้เป็นโรงเรียนขนาดกลางเปิดสอนตั้งแต่ชั้น ม.1 - ม.6 มีนักเรียนประมาณ 500 กว่าคน มีเนื้อที่ 18 ไร่ ภายในโรงเรียนมีต้นพะยอมเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติอายุราว 60 ปี จำนวน 30 ต้นแต่ละต้นมีความสูงกว่า 10 เมตร โดยในรอบ 2-3 ปีจะออกดอก 1 ครั้ง และบานเพียงแค่ 1 สัปดาห์ก็จะร่วงหล่นจนหมดต้น แต่ปีนี้ถือว่าออกดอกมากเป็นพิเศษ ดอกพะยอมบานเต็มที่จะร่วงหล่นลงมาพร้อมกันราวหิมะ อีกทั้งยังส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ สดชื่นไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็นก็จะหอมเป็นพิเศษ

"ตามความเชื่อของผู้เฒ่าผู้แก่เคยพูดไว้ว่า หากต้นพะยอมออกดอกมากจะเป็นสัญญาณว่าปีนั้นจะแล้งหนัก ต้นพะยอมได้เริ่มออกดอกบานสะพรั่งเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนับไปอีกประมาณวันที่ 12 ม.ค.นี้จะร่วงหล่นไปทั้งหมด"

ผอ.โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน 2 กล่าวอีกว่าในส่วนของดอกพะยอมที่ร่วงหล่นบนพื้นนั้น ทางคณะครู และนักเรียนได้เก็บมาตากแห้งเพื่อทำเป็นชาพะยอมเก็บไว้ชงดื่มได้ตลอดปี ซึ่งชาพะยอมนี้มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ จึงขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบดอกไม้สวยๆที่ขึ้นเองตามธรรมชาติมาเก็บภาพความประทับใจที่หาชมได้ยาก เพราะไม่รู้เลยว่าปีหน้าหรือปีไหนจะออกดอกบานสวยงามเช่นนี้อีก ซึ่งหากใครต้องการมาชอมความสวยงามหรือเก็บภาพดอกพะยอมที่บานเต็มต้นไปพร้อมๆกับการชิมชาพะยอมฝีมือครูนักเรียนของโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน 2 (สมาน สุเมธโธ) สามารถติดต่อมาที่โรงเรียนได้ เรายินดีต้อนรับ แต่ย้ำอีกครั้งว่าดอกพะยอมที่บานสะพรั่งนี้เหลืออีกไม่กี่วันก็จะร่วงจนหมดต้น


สนใจกันทำไม.....?กับแถลงการณ์เนื้อหาบ่งบอก "คนถ่อย-คนเถื่อน" เขียน ถ้าระดับ "ตัวแทนประเทศ" เขียนแถลงการณ์นั้น.......

จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?