วันเด็กทบ.คึกคักแม้ 'ลุงแดง' ติดภารกิจ แต่มอบ 'ลุงเล็ก' ร่วมงานพร้อมขอหนูๆจดจำ คำขวัญพระราชทาน


เพิ่มเพื่อน    

11 ม.ค. 63 - ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.ณัฐพลนาคพานิช รองผู้บัญชาการทหารบก (รอง ผบ.ทบ.)เป็นประธานงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 โดยมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง

โดย พล.อ.ณัฐพล กล่าวเปิดงานและมอบของขวัญแก่เด็กๆที่มาร่วมงานว่า ในวันนี้ลุงแดง (พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ตั้งใจที่จะมาเป็นประธานการจัดกิจกรรมทางทหารของกองทัพบกในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2563 ด้วยตนเอง แต่เนื่องจากติดราชการกะทันหัน จึงมอบให้ ลุงเล็ก มาเป็นผู้แทน ซึ่งก็รู้สึกยินดีและภาคภูมิใจและขณะเดียวกันขอต้อนรับเด็กๆทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้รวมถึงเด็กๆจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่จังหวัดสงขลา ทั้งนี้กองทัพบกให้ความสำคัญกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติเยาวชนทุกคนเพราะกองทัพบกมองว่าเด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้าเด็กมีคุณภาพก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่มีคุณภาพในวันหน้าเช่นเดียวกัน

พล.อ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับกิจกรรมวันเด็กอย่างมากทุกปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมอบคำขวัญวันเด็กให้กับเด็กๆทุกคนและในปีนี้เป็นปีมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานคำขวัญให้กับเด็กๆโดยทรงเน้น ความรู้ คู่คุณธรรม รวมถึงคำขวัญนายกรัฐมนตรี ท่านเน้น ความสามัคคีและรู้หน้าที่พลเมือง ขอให้เด็กๆจำ 4 คำที่ถือว่าเป็นแก่นและหัวใจทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า

สำหรับภายในงานมีกิจกรรมหลากหลายให้เด็กได้เรียนรู้อย่างสนุกสนานสร้างแรงบันดาลใจ สำหรับยุทโธปกรณ์ที่นำมาแสดง ได้แก่รถถังสกอร์เปี้ยน oplot vt-4 M-60 ปืนใหญ่ 105 มม. ปตอ.40 มม.ปืนต่อสู้อากาศยาน starstreak รถสายพานลำเลียงพล M113 ,T-85 รถเกราะล้อยาง Reva,BTR3E1, เฮริลคอปเตอร์ แบล็คฮอล์ค , เฮริลคอปเตอร์ลาดตระเวณAS550 fennec นอกจากนั้น ยังเป็นปีแรกที่มีการนำปืนประจำกายทั้ง M-16 M-4 ทราโว้ มาจัดแสดงและให้เด็กได้ลองสะพายปืน และเล็งยิง

นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การสืบสานพระราชปณิธานของรัชกาลที่ 9และโครงการจิตอาสาพระราชทาน ส่วนกิจกรรมบันเทิงบนเวทีจะมีการแสดงของ วงดุริยางค์ทหารบก โรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์ฯ โรงเรียนอนุบาลอันวิดา มีการออกร้านของภาคเอกชน แจกของขวัญของรางวัลและบริการอาหารให้เด็กๆ ตลอดงาน

ที่สำคัญ เด็กๆ จะได้สนุกกับกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะการแสดงของสุนัขทหารที่มีขีดความสามารถในการตรวจค้นยาเสพติดและการรักษาความปลอดภัย การแสดงขี่และบังคับม้า พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ฝึกและทดลองขี่ม้า ซึ่งกองทัพบกเตรียมไว้ จำนวน 32 ม้า

อีกทั้ง หน่วยทหารของกองทัพบกในพื้นที่ต่างๆได้จัดกิจกรรมวันเด็กไปพร้อมกันด้วย เช่น กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน เขตดุสิต กทม, กองทัพภาคที่ 2 จัดที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา, กองทัพภาคที่ 3 จัดที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อ.เมือง ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก กองทัพภาคที่ 4 จัดที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช เป็นต้น
 


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก