วิจารณ์แซ่ด!กสม.ชั่วคราวฉวยโอกาสเปิดรับสมัครสรรหาเลขาธิการฯคนใหม่แทน ส.ว.


เพิ่มเพื่อน    

12 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ขณะนี้ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ในสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และผู้ที่สนใจติดตามความเคลื่อนไหวขององค์กรอิสระแห่งนี้ กรณีนางประกายรัตน์ ต้นธีรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนฯ ลงนามในประกาศ คณะกรรมการสรรหาเลขาธิการกสม. โดยระบุว่าตนเองเป็น ประธานกรรมการสรรหา ลงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562  เปิดรับสมัครเลขาธิการฯ ตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2562 ถึง 3 มกราคม 2563

เป็นที่น่าสังเกตว่า กสม.ปัจจุบันเป็นชุดชั่วคราว ทำหน้าที่รักษาการ มีนายวัส ติงสมิตร เป็นประธานไม่ได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน และไม่ปรากฏในเว็บไซต์ของสำนักงานกสม. เกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมการสรรหาว่ามีกี่คนเป็นใครบ้าง มีเหตุผลและความจำเป็นอย่างไร  อีกทั้ง เมื่อปิดรับสมัครแล้ว ก็ไม่แจ้งว่า  มีมาสมัครกี่คน เป็นคนนอกหรือคนในสำนักงานกสม.กี่คน หรือไม่มีใครมาสมัครเลย 

 แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า เสียงวิพากษ์วิจารณ์ได้ ตั้งคำถามด้วยความสงสัยว่า ในเมื่อ กสม.ชุดใหม่ ใกล้จะได้รับการเห็นชอบจากวุฒิสภาซึ่งคาดว่า ไม่เกินเดือนมกราคมนี้แล้ว เหตุใดกสม.ชั่วคราวจึงรีบร้อนสรรหาเลขาธิการกสม.เสียเอง โดยหลักแล้วเพื่อความชอบธรรม ควรรอให้กสม.ชุดใหม่มาดำเนินการสรรหาเอง เพื่อจะได้รับผิดชอบในฐานะที่จะต้องปฏิบัติงานร่วมกับพนักงานและให้เลขาธิการกสม.ตอบสนองการปฏิบัติงาน 

 นอกจากนี้ยังเป็นที่กังขาว่าการตั้งกสม. ชั่วคราวไปเป็นประธานกรรมการสรรหา เป็นการ ชงเองและกินเองหรือไม่ เพราะเมื่อสรรหาเสร็จแล้วก็ต้องส่งให้กสม.ชั่วคราวแต่งตั้ง

 "การสรรหาแบบนี้ผิดจังหวะผิดเวลา เป็นสิ่งไม่ถูกต้องและไม่ชอบธรรม  ควรระงับการสรรหาไว้ก่อน ปล่อยให้กสม.ชุดใหม่เป็นผู้ดำเนินการเอง ขืนดันทุรังต่อไปอาจมีปัญหาให้ถูกร้องเรียนให้เป็นโมฆะภายหลังได้ ด้วยข้อกล่าวหาว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน"แหล่งข่าวกล่าว

  อนึ่ง หลังจากนายโสพล จริงจิตร  เกษียณราชการ จากตำแหน่งเลขาธิการกสม. เมื่อ 30 กันยายน 2562 นายบุญเกื้อ สมนึก รองเลขาธิการได้รักษาการแทนเลขาธิการ มาจนถึงปัจจุบัน


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก