'หมอพรทิพย์'เตือนสติสังคมไทยบ้านเมืองขัดแย้งมานานมากจนปัญหาคุณธรรมศีลธรรมถูกปล่อยปละละเลย


เพิ่มเพื่อน    

14 ม.ค.63-แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Porntip Rojanasunan ว่าแม่เอาลูกมายกให้คนอื่นเพราะสามีใหม่ไม่อยากดูแล พ่อของเด็กออกมาปฏิเสธว่าไม่อยากเลี้ยงเหมือนกัน กรณีแบบนี้คือยอดภูเขาน้ำแข็งที่มีก้อนใต้น้ำขนาดใหญ่กว่ามากมาย คุณภาพคนที่เกิดมาในแบบที่ไม่ได้ตั้งใจ ไม่พึงปรารถนาให้เกิดหรือแม้แต่เกิดมาแบบตั้งใจกำลังสร้างความกังวลรวมทั้งสร้างปัญหาในสังคมปัจจุบัน 

การเกิดของมนุษย์ไม่ง่าย ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ กว่าจะมีการปฏิสนธิ เกิดอยู่รอดเป็นคนต้องผ่านขั้นตอนต่างๆมากมาย สุดท้ายคำอธิบายที่ดีที่สุดคือคือการเกิดจากผลกรรมในอดีตที่ลิขิตให้เกิดมาในสภาพที่ตรงกับกรรมที่ได้กระทำ แต่หลังจากเกิดมาแล้วจะไปต่ออย่างไรก็คงขึ้นกับการเข้าถึงธรรมะได้มากแค่ไหน 

การทิ้งลูกจากผู้ให้กำเนิดทั้งสองจะกลายเป็นกรรมที่สร้างใหม่ ที่ส่งผลต่ออนาคตของเขาแน่นอน การร่วมสร้างชีวิตที่ไม่ตั้งใจหรือตั้งใจได้ให้อะไรกับเราบ้าง ทุกวันนี้มนุษย์อยู่กับกิเลสความรัก ความใคร่ ความหลงจึงสร้างปัญหาใหม่ตลอดเวลา 

ถ้าหยุดมองเรื่องการเมือง หยุดความคิดติดตามว่าจะยุบพรรคไหม ลุงจะไปต่อได้ไหม จะหาคนยิงบิ๊กโจ๊กได้ไหม จะหาคนปล้นร้านทองได้ไหม มาตั้งสติมองสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยธรรม ประเทศไทยน่าจะกำลังเข้าสู่สภาวะกรรมกำลังสนองผู้กระทำ 

บ้านเมืองขัดแย้งมานานมากจนปัญหาคุณธรรมศีลธรรมถูกปล่อยปละละเลย ต่างก็คิดว่าเรื่องของคนอื่นสำคัญกว่าตัวเรา สนใจวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น สภาวะกรรมสนองผู้กระทำเห็นชัดมาตั้งแต่เริ่มเข้าสู่การเลือกตั้ง มองด้วยสติดีๆจะเข้าใจได้ว่า มัวแต่เฝ้ามองผู้อื่นไม่ดูตน คลื่นกรรมพัดมาคงหลุดปลิวไปตามคลื่นแน่นอน มองเห็นเหตุการณ์รอบตัวต้องเกิดปัญญาแทนอารมณ์ ทุกคนมีหน้าที่ทำความดี.

 


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน