บันทึกหน้า 4


   

                ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง ผ่านไปแล้วด้วยความสงบเรียบร้อย แต่ละฝ่ายประเมินสถานการณ์เข้าข้างตัวเอง ฝ่ายวิ่งไล่ลุงรวมทั้งฝ่ายค้านก็ฟันธงว่าจุดติดแล้ว ส่วนที่ยังห่วงว่าจะกลายเป็นชนวนเพิ่มความขัดแย้งรอบใหม่ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม บอกว่า "ได้ให้ฝ่ายความมั่นคงไปดูว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป ถ้าเกิดอย่างนี้ผมไม่อยากให้ประชาชนถูกแยกออกเป็นสองฝ่าย หรือหลายคนหลายพรรคไปแยกชนชั้นกลุ่นโน้นกลุ่มนี้มา หรือแยกตามเจเนอเรชั่น วัย เยาวชนคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่าอะไรพวกนี้ ผมเห็นว่าไม่เกิดอะไรดีกับบ้านเมืองเลย มันต้องหาทางร่วมมือกัน อะไรที่ทำให้เกิดสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้นอย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ผมก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก" ...0

                ความจริงแล้วก็ไม่มีใครอยากให้บ้านเมืองกลับไปสู่บรรยากาศแบบเดิมๆ อีก แต่การเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลก็มาจากความไม่พอใจแตกต่างกันไป แต่การที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ชูธงว่ารัฐบาลนี้เป็นเผด็จการสืบทอดอำนาจนั้น เหตุผลยังไม่เพียงพอที่จะดึงประชาชนมาร่วม  ดร.โจ-ชาญวิทย์ ใจสว่าง อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรค อนค.โพสต์ข้อความชี้ให้เห็นว่า อนค.จะทำเหมือนพระยันตระ คือเทศน์ดีมีคุณธรรม แต่มั่วสีกา ไปที่ไหนจะสร้างประชาธิปไตยที่นั่น แสดงหลักประชาธิปไตยสวยๆ กระจายอำนาจ ป้องกันผูกขาด ทำลายระบบอุปถัมภ์ ปรามปราบคอร์รัปชัน แต่ทั้งหมดดำรงอยู่ใน อนค.อย่างเหนียวแน่น กรรมการบริหารพรรค 5 คนกุมอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จ ล็อคสเปกโดยกรรมการบริหาร เป็นวิชามารสร้างประชาธิปไตยลวงตาประชาชน เมื่อเผด็จการยังมีอำนาจอยู่ในพรรค จึงไม่เชื่อว่าพรรคนี้จะสร้างประชาธิปไตยได้! ...0

                การที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ คือการเล่นการเมืองตามระบบรัฐสภาที่ต้องสนับสนุนให้ตรวจสอบรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะหากพบว่ารัฐบาลทุจริตคอร์รัปชัน-ใช้อำนาจในทางมิชอบอย่างชัดเจน จะทำให้รัฐบาลขาดเชื่อถือศรัทธาเช่นเดียวกับในยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร แม้จะกุมเสียงข้างมากในสภา แต่ในที่สุดก็หมดความชอบธรรม นำไปสู่จุดเสื่อมและเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ แต่น่าแปลกใจ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย (พท.)  จะไม่ซักฟอก บิ๊กป้อม-ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ  แม้จะปฏิเสธว่าไม่มีการขอมา แต่ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรค พท. นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรค พท. ยืนยันว่า 3 ป. ควรถูกอภิปรายครบทั้งหมดเพราะมีข้อมูลหลักฐานชัดเจน เมื่อฝ่ายค้านไปคนละทางแบบนี้ ควรซักฟอกกันเองให้เสร็จก่อนซักฟอกรัฐบาล ...0

                ส่วนชะตากรรมของพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยคดีล้มล้างการปกครอง รวมทั้งคดีเงินกู้ ยังมีเวลาได้ลุ้น ล่าสุด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. เปิดเผยว่า มีพรรคการเมืองกู้เงินแบบเดียวกับ อนค.อีก 18 พรรค เป็นเรื่องที่ กกต.จะต้องสร้างบรรทัดฐานให้ชัดเจน เพราะโดยข้อเท็จจริงของแต่ละพรรคแตกต่างกันไป แต่หากดำเนินการไร้บรรทัดฐาน ถูกกล่าวหาว่า 2 มาตรฐาน ใช้ "นิติสงคราม" กำจัดอนาคตใหม่ออกจากการเมือง จะเป็นการสร้างเงื่อนไขปลุกคนรุ่นใหม่ออกมาต่อต้านรัฐบาลได้ ...0  

                ปัญหาระหว่าง แป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร กับ โจ๊ก-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มีคำตอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ ว่า "เป็นเรื่องภายในของเขา ซึ่งตนได้ย้ำเตือนไปแล้วว่าต้องรักษาองค์กรของท่านด้วย เรื่องนี้มันอยู่ที่คนนั่นแหละ" พูดอย่างนี้เท่ากับประจานตัวเองว่าไม่เข้าใจรากเหง้าปัญหาตำรวจที่แท้จริง ซึ่งเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่รวมศูนย์ผูกขาดอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง ใครก็รู้ว่าการแต่งตั้งโยกย้ายในยุค ป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กำกับดูแล สตช. โจ๊ก มีหน้าที่ทำโผส่งให้ ป้อม จนมีเสียงกล่าวขานว่าเละเทะ เก้าอี้ราคาแพงที่สุด รัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 260 ก็ระบุว่า เมื่อครบกำหนด 1 ปี ถ้าแก้ไขปรับปรุงกฎหมายยังไม่แล้วเสร็จให้การแต่งตั้งดำเนินการตามหลักอาวุโส แต่การปฏิรูปตำรวจก็ทำไม่แล้วเสร็จตาม รธน. การแต่งตั้งก็ยังใช้หลักอาวุโส 33% เหมือนเดิม เมื่อมีการร้องเรียนว่าขัด รธน. พล.อ.ประยุทธ์ ก็ใช้อำนาจตาม ม.44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 20/2561 มาคุ้มครองตัวเองอีก เมื่อรากเหง้ายังไม่ถูกแก้ จึงส่งผลกระทบทั้งระบบ ต่อการทำหน้าที่ ต่อการรักษาความสงบเรียบร้อย เกิดปัญหาสังคม อบายมุข อาชญากรรม เป็นวงจรเลวร้าย ที่ผู้นำประเทศยังไร้ความรับผิดชอบ! ...0 

แซมซาย


"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" จะอธิบายอย่างไร? ต่อข้อความที่โพสต์เฟซ........ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเมื่อวาน (๒๑ ม.ค.๖๓) ว่า

'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์