ปั่นจักรยานลด PM2.5


เพิ่มเพื่อน    

        ช่วงนี้สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐานในหลายจุด โดยเฉพาะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งรัฐบาลก็บูรณาการร่วมกันกับทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหา ล่าสุดได้ออก 12 มาตรการเตรียมชงคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวันที่ 21 ม.ค.นี้

        และนอกจากออกมาตรการแก้ไขปัญหาแล้ว ในส่วนของตัว ครม.เอง ทุกคนก็พร้อมใจกันช่วยลดปัญหาฝุ่น PM2.5 เต็มที่ อย่างเช่น "สัปเหร่อ ออนท็อป" วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่พร้อมลุยเต็มที่ในการช่วยโลก

        ตั้งแต่รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก ที่ตอนนี้ประชาชนตอบรับเป็นอย่างดี จนมาถึงการลดค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐานในปัจจุบัน ที่แม้บางครั้งจะมีดราม่าในโลกโซเชียลบ้าง

        แต่ "สัปเหร่อ ออนท็อป" บอกว่า ชอบ เพราะยิ่งดราม่าคนจะรู้ว่าเขาเลิกใช้ถุงพลาสติกกันแล้ว มันยิ่งดี แต่เรื่อง PM2.5 บางที แต่ละที่วัดค่า เราไม่รู้ว่าเขาวัดอะไรบ้าง แล้วจะเที่ยงตรงแค่ไหน นายกฯ ก็ถามอยู่ๆ ทำไมถึงได้เกิดปัญหา PM2.5 ผมเลยบอกมันเพิ่งมาวัดกัน ถ้าเอาจริงๆ มันมีมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว แต่เพิ่งมีคนมาวัดเอาช่วง 2-3 ปีให้หลัง

        ก่อนบอกอย่างอารมณ์ดีด้วยว่า "ถึงเวลาต้องหยุดปัญหา PM2.5 แล้ว ถ้าจะให้ผมปั่นจักรยานมาทำงานผมก็เอา ถ้าบอกว่ารัฐมนตรีทำให้ดูก่อนสิ ก็ทำให้ดู" พร้อมหันมาปล่อยมุกกับนักข่าว โดยกระซิบเบาๆ ว่า

        "ผมจะโดน ครม.ด่าไหมนี่ ว่าไอ้ท็อบอายุยังไม่ 50 นิ ปั่นไหว" ทำนักข่าวหัวเราะกันยกใหญ่

        แหม..ถ้ากลัวพี่ๆ ครม.จะปั่นด้วยไม่ไหว รมต.ก็ฉายเดี่ยวไปเลยจร้า ฮ่าๆๆ

แสงทราย


ไม่อยากให้เครียด...... และบีบรัดตัวเองจนแทบกระดิกตัวไปทางไหนไม่ได้กันอย่างนั้นเลยครับ! กรณี ประเทศเราให้เกียรติ "บุคคลคณะทูต" ด้วย "อภิสิทธิ์ทางการทูต" ในการเข้าประเทศ

ทดสอบสถานการณ์ 'รอบ ๒'
บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!