'เจี๊ยบ' ชี้เปรี้ยงเสียบบัตรแทนกัน เขย่าเก้าอี้นายกฯประยุทธ์


เพิ่มเพื่อน    

20 ม.ค.63 - ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หวังว่านาย ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะดูแลการตรวจสอบข้อร้องเรียนเรื่องการเสียบบัตรแทนกัน ในการลงมติร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในวาระ ที่ 2 และวาระที่ 3 ตามหลักฐานของนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อย่างตรงไปตรงมา พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าผลการสอบสวนออกมาในลักษณะมวยล้มต้มคนดู สังคมจะมองว่า ประธานสภากำลังปกป้องผลประโยชน์ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จนยอมละทิ้งหลักการ เพราะหากกระบวนการลงมติร่างพรบ.งบประมาณฯดังกล่าว มีปัญหา จนนำไปสู่การตีความให้กลายเป็นโมฆะในภายหลัง จะส่งผลถึงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ทันที เพราะเป็นการลงมติรับร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเงิน ที่สำคัญ ไม่ใช่การลงมติกฎหมายทั่วไป หากร่าง พรบ.งบประมาณฯ ไม่ผ่านความเห็นชอบของสภาฯ รัฐบาลประยุทธ์ ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือยุบสภา ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มาก จึงทำให้มีคนจ้องตรวจสอบว่ามีการลงมติแทนกันหรือเปล่า เพราะมันเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต ในครั้งนี้หลักฐานของนายนิพิฏฐ์ ชัดเจน ประกอบกับส.ส พัทลุง ที่ถูกกล่าวหา ออกมายอมรับแล้วว่านายนิพิฏฐ์ พูดเรื่องจริง ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสภาแล้วว่าจะกล้าตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจังหรือไม่ และหลังตรวจสอบจะกล้าสรุปผลสอบเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาหรือไม่ เพราะเรื่องนี้ มีเดิมพันสูง เกี่ยวข้องกับชะตากรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรง และอาจมีผลถึงขั้นต้องเปลี่ยนรัฐบาล

รท.หญิงสุณิสากล่าวว่า ในโลกโซเชียล มีคนเสนอให้สภาใช้เครื่องสแกนนิ้วมือในการลงมติต่างๆ เพื่อแก้ปัญหากดบัตรแทนกัน ตนเห็นด้วย เพราะคราวนี้หากจะลงมติแทนกัน ต้องตัดนิ้วตัวเองแล้วฝากเพื่อนไปสแกนให้ คนสติดีๆ คงไม่ยอมเสียสละตัดนิ้วมือตัวเองฝากคนอื่นให้ลงมติแทนอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังเป็นการพิสูจน์ตัวบุคคลและเวลาในการลงมติที่น่าเชื่อถืออีกด้วย และปัจจุบัน ในองค์กรทั่วไป ก็ใช้เครื่องสแกนนิ้วอย่างแพร่หลาย เชื่อว่างบประมาณไม่น่าจะสูงเกินไป ถ้าหากสภาจะติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว น่าจะเป็นการใช้งบประมาณที่คุ้มค่า เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่คงจะไม่คัดค้าน เพราะยังมีประโยชน์กว่าการเอาเงินไปซื้อรถเก๋งประจำตำแหน่งราคาแพง ๆ แจกผู้บริหารของสภาเป็นไหนๆ


"การบินไทย".....ยื่นคำร้องขอทำ "แผนฟื้นฟูกิจการ" ต่อศาลล้มละลายกลางเรียบร้อยแล้ว เมื่อวาน (๒๖ พ.ค.๖๓)วันนี้ ๒๗ พ.ค.ศาลฯ นัดฟังคำสั่ง!

อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"