ลุ้นนวัตกรรมใหม่


เพิ่มเพื่อน    

         รู้หรือยังประเทศไทยกำลังจะมีแผ่นยางหุ้มแบริเออร์ หรือ Rubber Buffer Barrier แผ่นยางหุ้มแบริเออร์กั้นถนน แทนการสร้างเกาะกลางถนนใช้แล้ว

                โดยอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถรองรับแรงกระแทกรถยนต์ที่วิ่งด้วยความเร็วมากสุดถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และยังไม่ทำให้รถข้ามเกาะกลางถนนมาชนรถฝั่งตรงกันข้าม

                ส่วนนวัตกรรมนี้จะก่อกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกของโลกได้หรือไม่ ต้องรอลุ้นผลทดสอบไฟนอลจากห้อง Lab ของประเทศเกาหลีใต้ในเดือน ก.พ.นี้ก่อน หลังจากช่วงเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท ได้ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้ผ่านการทดสอบให้รถพุ่งชนแผ่นยางหุ้มแบริเออร์ ด้วยการนำรถกระบะหนัก 2.270 ตัน พุ่งชนด้วยความเร็ว 100 กม./ชม.ที่บริเวณรอยต่อระหว่างแบริเออร์ ผลคือสามารถป้องกันอันตรายให้แก่คนขับรถได้

                ถ้านวัตกรรมนี้เกิดได้จริง ต้องยกความชอบให้เจ้าของไอเดีย รมต.จอมขยัน-ศักดิ์สยาม ชิดชอบ   รมว.คมนาคม 

                รมต.โอ๋ เล่าว่า แผ่นยางหุ้มแบริเออร์มีสัดส่วนการใช้ยางพารา 79.38% ใช้ยางพาราประมาณ 60.8  กิโลกรัมต่อ 1 เมตร มีต้นทุน 2,900 บาทต่อ 1 เมตร (พร้อมคอนกรีต) จากราคาน้ำยางดิบกิโลกรัมละ  38 บาท โดย 1 กิโลเมตรจะต้องใช้น้ำยางพาราดิบประมาณ 6 ตัน

                ดังนั้นหากผล Lab จากเกาหลีใต้ออกมาดี จะถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ของโลกที่ช่วยลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุร้ายแรงให้ผู้ใช้รถใช้ถนน และยังช่วยชาวสวนยางพาราในปริมาณไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ของการผลิตในประเทศเลยทีเดียว.

ช่างสงสัย

 


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'