เจ้าชายแฮร์รีเศร้าพระทัย ต้องยุติบทบาทราชวงศ์


เพิ่มเพื่อน    

เจ้าชายแฮร์รีทรงยอมรับว่าพระองค์รู้สึกเศร้าพระทัยที่ต้องยุติการทำหน้าที่สมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงตามความตกลงกับสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ แต่พระองค์และเมแกนไม่มีทางเลือกอื่นหากต้องการใช้ชีวิตที่เป็นอิสระและสงบสุขมากขึ้น

    สำนักพระราชวังบักกิงแฮมและสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ จะไม่ปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะสมาชิกราชวงศ์อีกต่อไป, จะเลิกใช้พระยศเจ้าฟ้า และจะต้องหารายได้เลี้ยงตนเองโดยไม่รับการสนับสนุนจากเงินภาษีประชาชน เพื่อให้ทั้งสองได้ใช้ชีวิต "บทบาทใหม่ที่ก้าวหน้า" ตามที่ต้องการ

    การตกลงดังกล่าวยุติวิกฤติที่เจ้าชายและพระชายาที่เป็นอดีตนักแสดงอเมริกันก่อขึ้นเมื่อต้นเดือนนี้ ภายหลังประกาศต่อสาธารณะโดยไม่ได้ขอพระบรมราชานุญาตจากควีนและเชื้อพระวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งรวมถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา ว่าทั้งคู่จะลดบทบาทสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงและจะใช้เวลาพำนักในแคนาดาและสหรัฐมากขึ้น

    ข่าวรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 20 มกราคม กล่าวว่า เจ้าชายแฮร์รีทรงเปิดเผยความรู้สึกของพระองค์เป็นครั้งแรกภายหลังคำประกาศถอดพระยศเจ้าฟ้า ผ่านสุนทรพจน์ต่อองค์กรการกุศลเซนเทบาลีเมื่อวันอาทิตย์ แสดงความไม่พอพระทัยชัดเจนที่ผลลัพธ์ไม่ได้เป็นไปตามที่พระองค์และเมแกนต้องการ

    เจ้าชาย ซึ่งเป็นรัชทายาทลำดับ 6 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ ตรัสว่า พระองค์และเมแกนหวังว่าจะได้ถวายการรับใช้ควีนต่อไป รวมถึงทำงานให้เครือจักรภพและกองทัพ โดยไม่รับเงินภาษี น่าเศร้าที่สิ่งเหล่านี้เป็นไปไม่ได้ พระองค์ยอมถอยจากสิ่งเหล่านี้เพื่อก้าวไปข้างหน้าสู่สิ่งที่พระองค์คาดหวังว่าจะเป็นชีวิตที่สงบสุขมากขึ้น "ข้าพเจ้าเศร้าใจอย่างมากที่การณ์กลับเป็นเช่นนี้" เจ้าชายตรัสถึงการตัดสินพระทัยอย่างจริงจังภายหลังการพูดคุยมานานหลายเดือน โดยบอกว่าไม่มีทางเลือกอื่นอีกแล้ว

    ตามข้อตกลงนี้ เจ้าชายแฮร์รีจะยังคงเป็นเจ้าชาย และฐานันดรศักดิ์ดยุคและดัชเชสก็จะยังคงไว้ เว้นแต่จะไม่ได้มีสถานะเป็นเจ้าฟ้าอีกต่อไป และจะไม่ได้เข้าร่วมราชพิธีอย่างเป็นทางการในอนาคตหรือการเสด็จในฐานะเชื้อพระวงศ์.


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'