เด็กบิ๊กป้อมยก'ผู้แทนการค้า'ยุคทักษิณสอนมวยรัฐบาลแก้ส่งออกทรุด


เพิ่มเพื่อน    

22 ม.ค.2563 - นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า จีน สหรัฐ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลีใต้ เป็นคู่ค้าสำคัญของประเทศไทย ที่มีการซื้อขายระหว่างจำนวนมาก  โดยที่คนระดับรัฐมนตรีของประเทศเหล่านี้ไม่เคยยกทีมมาทำมาค้าขายในประเทศไทยเลย ส่วนประเทศไทยแต่ละวันมีแต่ข่าวรัฐมนตรียกทีมเดินทางไปค้าขาย แต่จะได้ผลแค่ไหนก็รู้ๆกันอยู่ 

ผมพยายามเสนอหลายครั้ง ให้รีบตั้ง ผู้แทนทางการค้าไปทำหน้าที่นี้ เพื่อช่วยส่งเสริมและขยายการส่งออกของประเทศตามที่ลุงตู่เคยกำหนดไว้ตอนยึดอำนาจใหม่ๆ แต่ไม่มีการขยับเรื่องนี้เลย 

ในสมัยรัฐบาลทักษิณ มีตำแหน่งผู้แทนทางการค้าถึง 20 ตำแหน่ง ทำหน้าที่เป็นผู้แทนนายกรัฐมนตรี และมีฐานะเท่ากับรัฐมนตรีออกไปเจรจาค้าขายกับต่างประเทศ เศรษฐกิจยุคนั้นจึงรุ่งเรือง รัฐบาลต่อมาได้มีการลด จำนวนตำแหน่งผู้แทนการค้าลงเหลือ 5 คน และมีหน่วยประสานงานอยู่ที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี 

น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้ ไม่มีการแต่งตั้งผู้แทนทางการค้าไปทำมาค้าขายเลย นี่ก็คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้การส่งออกทรุดนะครับ
 


วันนี้ "๒๔ กันยา ๖๓" มีเรื่องสนุกหลายเรื่อง!คดี "นายวัฒนา เมืองสุข" ก็ตัดสินวันนี้ประชุมรัฐสภา แก้รัฐธรรมนูญ ก็วันนี้พวกเทียมแอก-เทียมไถคณะสามสัส ก็จะมาชุมนุมโชว์เขาหน้ารัฐสภาวันนี้

'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน