'ชวน' มั่นใจปัญหาร่างพ.ร.บ.งบฯมีทางออก สั่งสภาฯสอบทุกกรณีผิดอาญาหรือไม่


เพิ่มเพื่อน    

25 ม.ค.63 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการสอบสวนเอาผิดกรณีที่มีส.ส.เสียบบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า เบื้องต้น ตนได้ส่ง 2 คำร้องตามที่ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน เข้าชื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กระบวนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 2563 ที่มีการเสียบบัตรแทนกัน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ คงต้องรอฟังศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่ปรากฏภาพส.ส.หญิง พรรคพลังประชารัฐ เสียบบัตรแทนกันนั้น ยืนยันว่า สภาฯจะตรวจสอบทุกกรณี แต่ในกรณีที่เจ้าตัวไม่อยู่ในห้องประชุม แต่ปรากฏว่าลงคะแนนถือว่า เป็นปัญหาแน่นอน 

นายชวน กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่เจ้าตัวอยู่ แต่ให้เพื่อนส.ส.เสียบบัตรให้ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์นั้น ก็ต้องดูที่เจตนา ซึ่งสภาจะต้องสอบข้อเท็จจริงต่อไปว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร จะมีความผิดทางอาญาหรือต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)หรือไม่ ตนจะพิจารณาจากผลสอบสวนที่ออกมาว่า เป็นอย่างไร เข้าข่ายประมวลจริยธรรมหรือไม่ 

“เรื่องนี้โดยหลักการแล้ว แม้จะอยู่ในห้องประชุมก็ควรเสียบบัตรด้วยตนเอง แม้ห้องประชุมจะมีข้อจำกัดเรื่องที่นั่งและช่องเสียบบัตรที่ไม่เพียงพอ แต่ไม่ว่า เครื่องมือจะเป็นอย่างไร หากส.ส.มีความรับผิดชอบ เรื่องทำนองนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ส.ส.ทุกคนควรระวังตัว และใช้กรณีนี้เป็นบทเรียน” ประธานสภาฯ กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีความเห็นให้ออกพระราชกำหนด ( พ.ร.ก.) เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการบังคับใช้งบประมาณฯ ปี 2563 นั้น เมื่อเกิดปัญหาแล้ว ก็ต้องหาวิธีแก้ปัญหากันต่อไป ทุกอย่างไม่มีทางตัน แม้ว่ากรณีนี้อาจจะทำให้ งบประมาณแผ่นดินล่าช้า แต่ทุกอย่างก็ต้องแก้ไปตามที่กฏหมายเปิดช่องให้ทำ โดยขณะนี้ทำได้แค่เพียงรอว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยออกมาอย่างไร ไม่สามารถพูดแทนศาลรัฐธรรมนูญได้ แต่ยืนยันได้ว่า เรื่องนี้ไม่มีทางตันแน่นอน ทุกอย่างต้องว่าไปตามกฏหมาย สภาไม่ต้องเตรียมทางออกไว้ เพราะกฏหมายงบประมาณเป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะเป็นผู้ดำเนินการ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว


สนใจกันทำไม.....?กับแถลงการณ์เนื้อหาบ่งบอก "คนถ่อย-คนเถื่อน" เขียน ถ้าระดับ "ตัวแทนประเทศ" เขียนแถลงการณ์นั้น.......

จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?