"สนธิรัตน์" ชี้ ม.ค.นี้สรุปเกณฑ์โรงไฟฟ้าชุมชน


เพิ่มเพื่อน    

28 ม.ค. 2563 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง เปิดเผยความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ภายในเดือนม.ค.นี้ จะได้ข้อสรุปและความชัดเจนของโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ทั้งการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขต่าง ๆ ก่อนจะเปิดตัวและให้เอกชนยื่นประกวดราคา(ประมูล) อย่างเป็นทางการในเดือนก.พ.นี้ เบื้องต้นจะเปิดรับซื้อไฟฟ้า 700 เมกะวัตต์ โดยจะอนุมัติพร้อมกันให้กับคนที่ได้รับสิทธิตามที่กำหนดไว้ เพื่อไม่ให้เกิดการลักลั่น ทั้งนี้ ผู้ที่จะเข้าร่วมประมูลในต่างจังหวัด สามารถยื่นได้ที่พลังงานจังหวัด ต้องมีศักยภาพเหมาะสมตามเงื่อนไข


อาทิ มีแผนการจัดหาเชื้อเพลิง มีสัญญารับซื้อเชื้อเพลิงในราคาประกันกับวิสาหกิจชุมชน มีรูปแบบสัญญา ระบุปริมาณรับซื้อเชื้อเพลิง ระยะเวลารับซื้อเชื้อเพลิง คุณสมบัติเชื้อเพลิงและราคารับซื้อเชื้อเพลิง ยืนยันว่าเปิดให้กับทุกคนที่มีสิทธิ โครงการนี้ไม่มีวิ่งเต้น หรืออ้างว่ารัฐมนตรีใดเข้าให้ความช่วยเหลือ อย่าเชื่อใครก็ตามที่กล่าวอ้าง ทุกอย่างเป็นไปตามกติกาและกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้


นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ขณะนี้มีความชัดเจนแล้วว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)จะเป็นหน่วยงานนำร่องโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างเป็นทางการ จำนวน 2 โรง คือ โรงไฟฟ้าชีวมวลต้นแทบ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เชื้อเพลิงหญ้าเนเปียร์สายพันธุ์ใหม่ จำนวน 1 เมกะวัตต์ โดยปัจจุบันทำหน้าที่วิจัยพัฒนาเชื้อเพลิง หลังจากนี้จะเดินหน้าผลิตไฟฟ้าเข้าระบบจริง โดยกฟผ.อยู่ระหว่างประสานเกษตรกรในการปลูกหญ้าเนเปียร์ ผลิตไฟฟ้าเข้าระบบ(ซีโอดี)ปีนี้ อีกโรงคือ โรงไฟฟ้าชีวมวล อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เชื้อเพลิงหลักคือ ซังข้าวโพด ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาการปลูกพืชอื่นสลับระหว่างข้าวโพดเติบโต อาทิ ไม้ยูคาลิปตัส คาดจะใช้เวลาดำเนินการ 1 ปี


"กลุ่มโรงไฟฟ้าควิกวินของเอกชน เป็นโรงไฟฟ้าที่สร้างเสร็จแล้ว และอยู่ระหว่างก่อสร้าง อยู่ใกล้สายส่ง มีเชื้อเพลิงรองรับ ขณะนี้หลักเกณฑ์เบื้องต้นออกแล้ว อาทิ ปริมาณรับซื้อไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ จากกำลังผลิตรวม 700 เมกะวัตต์ ใช้วิธีประมูลเสนอราคาตอบแทนชุมชนสูงสุด ไม่ล็อกสเปก หากยื่นมา 20 ราย อาจเลือก 10 โรงไฟฟ้าแรกที่ผลตอบแทนสูงสุด คาดว่าจะมีจำนวนโรงไฟฟ้านำร่องเมื่อรวมกับกฟผ.ประมาณ 10 โรง"นายกุลิศ กล่าว


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก