ฝรั่งเศสตั้งข้อหาอดีตประธานาธิบดี 'ซาร์โกซี' รับเงินจาก 'กัดดาฟี'


เพิ่มเพื่อน    

นิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดนตั้งข้อหาคอร์รัปชันและรับเงินช่วยหาเสียงอย่างผิดกฎหมายจากมูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบียที่ล่วงลับ

นิโกลาส์ ซาร์โกซี แฟ้มภาพ AFP

    นิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสระหว่างปี 2550-2555 โดนตำรวจควบคุมตัวสอบปากคำนาน 2 วันก่อนจะได้รับการปล่อยตัวในวันพุธที่ 21 มีนาคม อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวกระบวนการยุติธรรมของฝรั่งเศสเผยว่า เขาโดนตั้งข้อหาคอร์รัปชัน, รับเงินช่วยหาเสียงผิดกฎหมายและปิดบังการรับเงินของรัฐบาลลิเบีย
    ซาร์โกซีปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด เขามีเวลา 6 เดือนที่จะยื่นอุทธรณ์
    อดีตประธานาธิบดีวัย 63 ปี กล่าวภายหลังได้รับการปล่อยตัวว่า เขาถูกกล่าวหาโดยที่ไม่มีพยานวัตถุ มีแต่เพียงข้อกล่าวหาจากกัดดาฟี, ลูกชาย, หลาน และลูกพี่ลูกน้องของกัดดาฟี และอดีตนายกรัฐมนตรีในสมัยกัดดาฟี
    เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสสอบสวนคดีนี้ตั้งแต่ปี 2556 หลังจากมีผู้ใกล้ชิดกัดดาฟีหลายคนออกมากล่าวหาเขาว่า เป็นผู้รับเงินจากกัดดาฟีเพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2550 โดยเฉพาะซาอิฟ อัลอิสลาม ลูกชายของกัดดาฟีให้สัมภาษณ์ยูโรนิวส์เมื่อปี 2554 ขณะที่กองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากนาโตเข้าโค่นล้มกัดดาฟี โดยอัลอิสลามบอกว่า ซาร์โกซีจะต้องคืนเงินที่เขาเอาไปจากลิเบียเพื่อนำไปใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี
    เดือนพฤศจิกายน 2559 ซาอิด ทาคีดดีน นักธุรกิจลูกครึ่งฝรั่งเศส-เลบานอน ออกมายอมรับว่า เขาเป็นผู้ขนเงินที่กัดดาฟีมอบให้ซาร์โกซีเพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งในปี 2550 โดยเขาเป็นผู้นำเงินมาจากลิเบียในช่วงปี 2549 และ 2550 ในแต่ละครั้งเขาจะไปรับเงินที่นำใส่กระเป๋าไว้จากอับดัลลาห์ เซนุซซี หัวหน้าหน่วยข่าวกรองทางทหารของกัดดาฟี แต่ละครั้งขนเงินสดราว 1.5-2 ล้านยูโร ซึ่งในกระเป๋าบรรจุไว้ด้วยธนบัตร 200 ยูโร และ 500 ยูโร.

 


ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ นะ ใส่หรือไม่ใส่ชุดนักเรียนเนี่ย....มันเรื่องของผู้ใหญ่เฮงซวยปั่นหัวเด็กต่างหาก มีคนบอกว่าอย่าไปห้ามเลย เพราะยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'