'เทพไท'ดักคอรบ.อย่ารีบชิงปิดอภิปรายหนีฝ่ายค้านแตะคสช.


เพิ่มเพื่อน    

2 ก.พ.63-นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้ facebook live จากสภากาแฟร้านโกปี้ นครศรีธรรมราช ถึงกรณีนายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานวิปรัฐบาลออกมาสัมภาษณ์ถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในครั้งนี้ ถ้าฝ่ายค้านมีการอภิปรายพาดพิงถึงการทำงานของรัฐบาลในยุค คสช.อาจจะมีสมาชิกฝ่ายรัฐบาลเสนอปิดอภิปรายว่า ไม่อยากจะให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ เพราะจะสร้างรอยด่างให้เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทย 

นายเทพไทกล่าวว่า ถ้ามีการชิงปิดการอภิปรายเกิดขึ้นจริง ก็แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลคับแคบ ใช้เสียงข้างมากขัดขวางการทำงานของพรรคฝ่ายค้าน ปิดปากไม่ให้มีการตรวจสอบรัฐบาล ถือว่าเป็นการปิดหูปิดตาประชาชนไม่ให้รับรู้การทำงานของพรรคฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อฝ่ายใดทั้งสิ้น การอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะสามารถอภิปรายลงลึกไปถึงผลงานรัฐบาลชุดที่ผ่านมาได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเหตุผล2ประการคือ 1.การเขียนญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า เนื้อหามีรายละเอียดเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการทำงานของรัฐบาลชุดที่ผ่านมาหรือไม่ 2.การอภิปรายในประเด็นใดได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจของประธานสภาผู้แทนราษฎร ในการวินิจฉัยขอบเขตเนื้อหาของญัตติว่าสามารถอภิปรายครอบคลุมถึงผลงานรัฐบาลชุดที่ผ่านมาหรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรมีสิทธิ์จะอนุญาตให้มีการอภิปรายได้อย่างเต็มที่ ภายใต้ข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรกำหนดไว้

"อยากจะเสนอให้ทุกฝ่ายได้เคารพการทำหน้าที่ของกันและกัน ควรเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ตรวจสอบได้อย่างเต็มที่ ส่วนฝ่ายรัฐบาลโดยเฉพาะรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ต้องเตรียมความพร้อมในการตอบคำถาม หรือข้อสงสัยจากคำอภิปรายของพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ชัดเจน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในฐานะนายกรัฐมนตรีหัวหน้ารัฐบาล ต้องกำชับให้รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจเตรียมความพร้อมรับมือกับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ไม่ควรตั้งอยู่บนความประมาท และพลเอกประยุทธ์เอง ต้องยอมรับกติกาการตรวจสอบตามกลไกของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ในครั้งนี้ แตกต่างกับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์เมื่อ5ปีที่ผ่านมา เพราะสมัยนั้นไม่มีการตรวจสอบจากสภานิติบัญญัติเลย แต่วันนี้สถานะของพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ต้องมีการตรวจสอบถ่วงดุลจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มาจากเลือกตั้งของประชาชน จึงต้องเคารพการทำงานของทุกฝ่ายตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญที่บัญญัติไว้"
 


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'