แคนาดาส่วนใหญ่ค้านจ่ายค่าอารักขา'แฮร์รี-เมแกน'


เพิ่มเพื่อน    

ผลสำรวจความคิดเห็นชาวแคนาดาล่าสุดชี้ว่าเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการนำเงินภาษีของคนแคนาดามาใช้จ่ายเป็นค่ารักษาความปลอดภัยแก่เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิล พระชายา ซึ่งย้ายนิวาสถานมาประทับที่รัฐบริติชโคลัมเบียพร้อมโอรส


คฤหาสน์ที่ประทับของเจ้าชายแฮร์รี พร้อมเมแกน พระชายา และอาร์ชี พระโอรส ที่ย่านดีพโคฟ รัฐบริติชโคลัมเบียของแคนาดา  

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า ผลสำรวจครั้งนี้จัดทำโดยนานอสรีเสิร์ช สำหรับสถานีซีทีวี พบว่า มีถึง 77% ที่เห็นว่าเงินภาษีของชาวแคนาดาไม่ควรถูกนำมาใช้จ่ายสำหรับการรักษาความปลอดภัยของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เพราะทั้งคู่ไม่ได้อยู่ในแคนาดาในฐานะผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2

    มีชาวแคนาดาเพียง 19% ที่ไม่คัดค้านหากแคนาดาจะรับภาระค่าใช้จ่ายในการอารักขาเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ที่เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน

    นับแต่เจ้าชายและพระชายาสละฐานันดรศักดิ์พ้นสภาพพระบรมวงศ์อย่างเป็นทางการ ก็ยังไม่มีคำประกาศชี้แจงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัยทั้งสองและโอรส ขณะพำนักอยู่ที่แคนาดา หรือใครจะเป็นผู้รับภาระดังกล่าว เจ้าหน้าที่แคนาดาเคยตอบคำถามประเด็นนี้แค่ว่า กำลังอยู่ระหว่างการหารือ

    ผลสำรวจนี้ยังพบด้วยว่า ชาวแคนาดา 2 ใน 3 มีความเห็นด้วยว่า เจ้าชาย เมแกนและอาร์ชี โอรสวัย 8 เดือน จะได้รับการเคารพความเป็นส่วนตัวที่แคนาดานี่มากกว่าในอังกฤษ

    กระนั้น ภายหลังเจ้าชายแฮร์รีกลับมาถึงเมืองวิกตอเรีย บนเกาะแวนคูเวอร์เมื่อเดือนที่แล้ว ครอบครัวซัสเซกซ์ก็เปิดศึกกับสื่อทันทีด้วยการส่งคำเตือนทางกฎหมายถึงสื่อ เกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพถ่ายของดัชเชสขณะอุ้มอาร์ชีและจูงสุนัขเดินเล่นใกล้กับคฤหาสน์ที่ประทับกลางป่า ตามรายงานข่าวของบีบีซีนั้น ทนายความของทั้งคู่อ้างว่าภาพเหล่านั้นถ่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเมแกน และทั้งคู่เตรียมดำเนินการทางกฎหมาย

    โพลนี้ยังพบด้วยว่า ชาวแคนาดาเพียง 32% ที่ยังเห็นด้วยกับการอยู่ภายใต้ระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ, 28% ค่อนข้างสนับสนุน และ 35% เห็นด้วยกับการยุติความเกี่ยวพันกับราชวงศ์อังกฤษไม่มากก็น้อย

    การสำรวจนี้สุ่มสอบถามชาวแคนาดา 1,003 คน ผ่านทางโทรศัพท์และทางออนไลน์ โดยมีอัตราความผิดพลาด 3.1%.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'