กมธ.คาเฟ่เปิดรอบใหม่!'สิระ'ราวี'เสรีพิศุทธ์'เรื่องบ้านพักรุกแม่น้ำเจ้าพระยา


เพิ่มเพื่อน    

5 ก.พ.2563 – ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ.เป็นประธาน เกิดความวุ่นวายขึ้นอีกครั้ง เมื่อนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องการยื่นเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบการทำงานกรมเจ้าท่าและกระทรวงคมนาคม เนื่องจากปล่อยปะละเลยให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ก่อสร้างบ้านพักรุกล้ำแม่น้ำเจ้าพระยา

โดยนายสิระได้เดินลุกจากเก้าอี้ไปยังหัวโต๊ะ ซึ่งเป็นบริเวณที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์นั่งอยู่ แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ไม่ยอมรับยื่นหนังสือ โดยอ้างว่าที่ประชุมอยู่ระหว่างการประชุมตามระเบียบวาระ จะมายื่นแทรกวาระไม่ได้ และขอให้ยื่นกับฝ่ายเลขานุการแทน ทำให้นายสิระตอบกลับว่า ถ้าไม่รับไปยื่นกับฝ่ายเลขานุการก็ได้ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าประธานไม่ยอมรับการตรวจสอบเรื่องของตัวเอง จากนั้นนายสิระได้เดินออกจากห้องประชุมไป

นอกจากนี้ น.ส.ปารีณาได้ทวงถามถึงเรื่องราวร้องทุกข์ที่เคยยื่นไว้แต่ทางคณะ กมธ.ไม่ยอมรับ ทำให้นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในฐานะ กมธ. กล่าวว่า ขอสนับสนุน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ที่ไม่รับหนังสือร้องเรียนของนายสิระ และขอให้ กมธ.ทุกท่านพยายามอย่าทำให้งานของคณะ กมธ.เสียหาย เพราะขณะนี้ประชาชนมองว่าพวกเราไม่ทำงาน

ด้านนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะ กมธ. กล่าวว่า การทำแบบนี้ไม่เป็นผลดีของการเป็น ส.ส. เพราะส.ส.มีหน้าที่ทำความกระจางและนำความยุติธรรมสู่ประชาชนในเรื่องที่เขาร้องเรียน ดังนั้น ขอให้กมธ.ทุกคนมีวุฒิภาวะ 

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่นายประเดิมชัยพูดยังไม่เสร็จ น.ส.ปารีณา กดไมค์พูดแทรก เพื่อประท้วงประธานการประชุม ขอให้ควบคุมการประชุมให้อยู่ในประเด็น อย่าให้ กมธ.พูดนอกเรื่อง ทำให้นายประเดิมชัย ต่อว่า น.ส.ปารีณา ว่าขอให้มีมารยาท เวลาตนเองพูดกรุณาอย่าพูดแทรก และขอให้ กมธ.อยู่ให้เลิกประชุม ไม่ใช่ถึงเที่ยงแล้วก็ลุกออกห้องเลิกประชุม  ทั้งนี้ พวกเราทำงานมาเกือบ 1 ปี เรื่องที่รับมาควรได้รับการพิจารณาได้แล้ว ดังนั้น จึงขอให้ที่ประชุมดำเนินการตามระเบียบวาระ

จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้เชิญผู้สื่อข่าวออกจากห้อง และดำเนินการตามวาระประชุม

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมถึงกรณีนายสิระ ยื่นเรื่องให้ กมธ.ตรวจสอบกรณีการสร้างบ้านรุกลำน้ำเจ้าพระยา ว่า  ภาพดังกล่าวเป็นภาพของเดิมผ่านมา 20 ปีแล้ว นายสิระต้องเข้าใจว่า กมธ.ยังมีงานอีกมาก เรื่องที่ยื่นให้ตรวจสอบไม่ใช่ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ตนกำลังพิจารณาเรื่องการหมิ่นประมาทและให้การเท็จ และจะพิจารณาว่า กมธ.ที่ออกไปตามที่ต่างๆเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่  นี่คือปัญหาของคนไม่มีความรู้ ความเข้าใจ  นายสิระมีปัญหากับตน  เข้ามาใน กมธ.เพื่อเสนอญัตติให้ยุติเรื่องการตรวจสอบนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบ 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวด้วยว่า บ้านพักหลังดังกล่าวเป็นบ้านพักของตนเองจริง ซึ่งเป็นบ้านที่สร้างมาเป็นเวลานานแล้ว จนเกิดจากปัญหาน้ำกัดเซาะตลิ่ง ยืนยันว่าไม่ได้ลุกล้ำลำน้ำ ทั้งนี้ ในปี 2552 มีนายตำรวจที่ตนเองสั่งสอบสวนกรณีเกี่ยวพันกับบ่อน ป.ประตูน้ำ ร้องให้ตรวจสอบท่าเรือบริเวณบ้านพักตนเอง จนมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และมีผลสรุปทั้งฝ่ายตำรวจและอัยการไม่สั่งฟ้อง จึงถือว่าคดีถึงที่สุดแล้ว เว้นแต่จะมีพยานหลักฐานใหม่ ซึ่งท่าเรือก็ไม่เคยมีการต่อเติมอะไรใหม่ นอกจากที่กรมเจ้าท่าเคยอนุญาตไว้
 


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก