'ชวน' เคาะวันประชุมสภาฯพิเศษ โหวตใหม่วาระ 2-3 ร่างพ.ร.บ.งบฯปี 2563


เพิ่มเพื่อน    

7 ก.พ.63 - ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฏร  เปิดเผยว่า จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณพ.ศ.2563  ในวาระที่สอง และวาระที่สาม ไม่สอดคล้องกับหลักนิติธรรมและไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ จึงให้คำแนะนำให้สภาดำเนินการให้ถูกต้องนั้น ล่าสุด ศาลได้ส่งหนังสือมายังสภาฯเรียบร้อย 

ทั้งนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ มีดำริว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องด่วนและสำคัญกับประเทศ จึงสั่งให้มีการประชุมสภาฯเป็นนัดพิเศษ ในวันที่ 13 ก.พ. เวลา 09.30 น. โดยศาลให้ส.ส.ดำเนินการพิจารณาลงมติในวาระที่สอง วาระที่สาม และข้อสังเกตของคณะกมธ.ให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ แล้วเสนอให้วุฒิสภาให้ความเห็นชอบเพื่อดำเนินการตามรัฐธรรมนูญต่อไป เท่ากับว่าผู้ที่สงวนคำแปรญัตติในครั้งที่แล้วมีสิทธิอภิปราย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าจะให้ประหยัดเวลา วิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านก็สามารถหารือกัน เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ คนที่พูดไว้เมื่อครั้งก่อนอาจขอถอนไม่อภิปรายก็ได้

 นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตุที่ไม่นัดประชุมพิเศษในวันที่ 12 ก.พ.นั้น เนื่องจากฝ่ายค้านได้ประสานงานมา โดยอยากให้จบญัตติด่วนของนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมคณะ เรื่อง ขอให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดรัฐประหารขึ้นอีกในอนาคต ดังนั้น นายชวนจึงดำริให้วันดังกล่าวเป็นวันประชุมตามวาระเช่นเดิม คือ มีการพิจารณากระทู้ และญัตติของนายปิยบุตร


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก