หมอสั่งห้าม


เพิ่มเพื่อน    

     พูดถึงเรื่องอาหารการกิน ในบรรดา ครม.ชุดนี้ ที่เห็นจะกินง่ายอยู่ง่าย บางทีเดินสวนกันบ้างแถวๆ ตลาดนางเลิ้ง แถวๆ โรงอาหารทำเนียบรัฐบาล หรือบ้างก็แถวเยาวราช ก็เห็นจะเป็นกุนซือด้านกฎหมายรัฐบาล อย่าง "อ.วิษณุ" วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

     ที่ชอบลองลิ้มชิมรสอาหารอร่อยๆ บางทียังเห็นรูปภาพอาจารย์ติดอยู่ข้างฝาร้าน การันตีความอร่อยเรียกลูกค้าให้ทางร้าน แถมร้านไหนอร่อยถูกใจมากๆ "อาจารย์" จะซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านให้ได้กินของอร่อยๆ อีกด้วย

     แต่ทว่าตอนนี้บรรดาของโปรดทั้งหลายของอาจารย์ โดยเฉพาะอาหารจำพวก "เนื้อสัตว์" คุณหมอสั่งห้าม ทำอาจารย์ต้องหักห้ามใจหลีกเลี่ยงไม่รับประทานเนื้อสัตว์ใดๆ เลย เรียกว่าต้องตัดใจ

     ขนาดวันก่อนเจ้าหน้าที่จัดก๋วยเตี๋ยวและข้าวมันไก่มาให้หลังเลิกประชุม อาจารย์ก็โบกมือบ๊ายบาย ทานไม่ได้จริงๆ ถึงแม้จะเป็นของโปรดก็ตาม

     ก่อนอาจารย์จะลงจากห้องทำงาน มาหาเมนูง่ายๆ ไร้เนื้อสัตว์รับประทาน ที่โรงอาหารตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบฯ ในเมนูเส้นหมี่ผัดกะทิกับต้มจับฉ่าย พร้อมบอก

     "โธ่ถัง หมี่เนี่ย ของโปรดผมเลย"

     แต่คนใกล้ชิดแอบกระซิบบอกว่า จริงๆ แล้วที่อาจารย์ไม่ทานเนื้อสัตว์ เพราะกลัวโรคจะถามหา โดยเฉพาะโรคเกาต์และเบาหวาน แต่ว่าถ้าโดนฝ่ายค้านซักฟอกหนักๆ ก็กลัวว่าจะไม่มีกำลังวังชาไว้โต้คารม 

     ไม่เป็นไร เชื่อว่าระดับฝีปราชญ์อย่าง "อาจารย์วิษณุ" แล้ว ไม่ว่าจะฝ่ายแค้นหรือฝ่ายค้าน ยังไงก็เอาอยู่หมัด ฮ่าๆ

แสงทราย


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน