ดร.สาธิต เยี่ยมผู้บาดเจ็บเหตุการณ์ยิงที่โคราช ยังรักษาตัวที่รพ.19ราย อาการหนัก 5 ราย พ้นวิกฤต14 ราย


เพิ่มเพื่อน    


12ก..63- ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บ แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ว่า คณะรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญในการฟื้นฟูจิตใจผู้บาดเจ็บ ครอบครัวผู้บาดเจ็บ ครอบครัวผู้สูญเสีย คนในจังหวัด และในประเทศอย่างเต็มที่ โดยมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข เข้ามาฟื้นฟูจิตใจ คลายความหวาดวิตก ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจของประเทศภายหลังได้ ขอให้ช่วยกันเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น สำหรับเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ กระทรวงสาธารณสุขมีหลายมาตรการรองรับเพื่อเยียวยา

 ดร.สาธิตกล่าวต่อว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ มีบุคลากรของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาประสบเหตุ 2 ราย  รายที่ 1 เป็นบุคลากรจากศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิก โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เสียชีวิตจากการถูกยิงในห้างสรรพสินค้า Terminal 21 เบื้องต้นจะได้รับเงินตามสิทธิประกันสังคม เงินสวัสดิการของโรงพยาบาล ในการช่วยเหลืองานศพและช่วยเหลือญาติ รวมทั้งเงินจากศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิก กระทรวงสาธารณสุข ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเป็นแพทย์ประจำบ้าน มีอาการแขนขวาหัก มีลมและเลือดคั่งในปอด ขณะนี้อาการดีขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งผู้บาดเจ็บรายนี้เป็นข้าราชการจะได้รับสวัสดิการในการรักษาพยาบาลตามสิทธิ และเงินช่วยเหลือจากโรงพยาบาล

 สำหรับผู้บาดเจ็บที่ยังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีจำนวน 19 ราย อาการหนัก 5 ราย ระยะพ้นวิกฤติรอการฟื้นตัว 14 ราย ได้กำชับให้ดูแลรักษาพยาบาลให้ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด โดยไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย
 “ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาล ที่ทำงานช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ดูแลด้านสุขภาพของคนไทยทั้งประเทศอย่างเต็มที่นับเป็นภูมิใจของกระทรวงสาธารณสุข” ดร.สาธิตกล่าว

 ในด้านการดูแลสภาพจิตใจ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งทีม MCATT ลงพื้นที่ค้นหาและดูแลผู้ได้รับผลกระทบในระยะเฉียบพลัน 72 ชั่วโมงแรก นำเข้าสู่ระบบการให้คำปรึกษา บางรายต้องพบจิตแพทย์และรักษาด้วยยา  ขณะนี้ได้เข้าสู่ระยะที่ 2 คือ การเยียวยาสภาพจิตใจญาติผู้เสียชีวิต  ผู้บาดเจ็บที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลและญาติ รวมถึงเปิดช่องทางให้ประชาชนเข้ารับคำปรึกษา ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา รับบริการได้ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ หรือที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ซึ่งมีประชาชนทยอยเข้ารับคำปรึกษาเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ผู้ประสบเหตุ ครอบครัว ผู้ใกล้ชิดกับเหตุการณ์ ลดการติดตามข่าวสาร หยุดแชร์เหตุการณ์ซ้ำ จะช่วยลดความเครียดได้


 

 


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ