'โบว์' พาพวกบุกสภาฯยื่นกมธ.ทหาร สอบผลประโยชน์ทับซ้อนในกองทัพ


เพิ่มเพื่อน    

13 ก.พ.63 - เมื่อเวลา 13.10 น. ที่รัฐสภา น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา นายโชติศักดิ์ อ่อนสูง คณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ (คปอ.) กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และองค์กรพันธมิตร ยื่นหนังสือถึงนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษากมธ.การทหาร เพื่อขอให้ตรวจสอบปัญหาการบริหารงานในกองทัพ 

นายโชติศักดิ์ อ่อนสูง ตัวแทนคปอ.กล่าวว่าจากกรณีกราดยิงในพื้นที่จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 - 9 ก.พ.ที่ผ่านมาเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 30 คน บาดเจ็บ 58 คน ภายหลังเหตุการณ์ได้มีการเปิดเผยถึงลำดับเหตุการณ์การปล้นอาวุธ รวมถึงชนวนเหตุความขัดแย้งกับผู้บังคับบัญชา และเครือญาติ ทำให้สังคมตั้งคำถามถึงการทุจริต และประสิทธิภาพการบริหารงานในกองทัพ ภายใต้การบังคับบัญชาของผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) คณะผู้ยื่นหนังสือ จึงขอร้องเรียนให้มีการตรวจสอบปัญหาการบริหารงานในกองทัพ ในประเด็นต่อไปนี้ 

1.การเก็บรักษาคลังอาวุธในค่ายทหาร ระบบการรักษาความปลอดภัยภายในค่าย การฝึกอบรมกำลังพล ให้มีความพร้อมรับกับสถานการณ์ที่คล้ายการก่อการร้าย เพื่อกำจัดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สิน ของประชาชนนั้น ทางกองทัพได้มีระบบที่ได้มาตรฐานสากล และบริหารงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพหรือไม่ เพราะมีรายงานว่าหลังจากจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา คนร้ายใช้เวลาเกือบ 1 ชม. ในการปล้นเพื่อสะสมอาวุธจากหลายจุดภายในค่ายทหาร ก่อนขับรถออกไปก่อเหตุต่อประชาชน

2.การประกอบธุรกิจในกองทัพ ซึ่งเปิดช่องให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อนในหมู่บุคลากรและกำลังพล กองทัพมีนโยบายห้ามปราม และควบคุมอย่างไร ที่จะไม่ให้มีการกระทำอันไม่สมควร หรือเป็นการทุจริตต่อทรัพย์สินของราชการ โดยเฉพาะการหาประโยชน์จากที่ดินราชพัสดุ ตามที่เป็นข่าวเรื่องการจัดสรรขายโดยญาติของนายทหาร ผู้บังคับบัญชา โดยมีจุดประสงค์เพื่อหาประโยชน์จากส่วนต่างเงินกู้สวัสดิการ อันนำไปสู่การทุจริตคดโกงที่เกิดขึ้นต่อทหารชั้นผู้น้อยจำนวนมาก 

3.การใช้อำนาจโดยมิชอบของผู้บังคับบัญชา โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นการใช้ความสัมพันธ์เชิงอำนาจ ในการเอื้อประโยชน์ต่อตนเอง และครอบครัว เช่น การทำการค้ากับผู้ใต้บังคับบัญชา หรือการใช้อำนาจเพื่อข่มขู่คุกคาม ลงโทษอย่างทารุณ ไม่เป็นธรรม และละเมิดสิทธิมนุษยชน ไปจนถึงการหักเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง และการกดขี่ในรูปแบบต่างๆ

นายโชติศักดิ์กล่าวอีกว่า ปัญหาหลักทั้ง 3 ประการ ไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะหน้าหรือเพิ่งเกิดขึ้น แต่เป็นปัญหาระยะยาวที่หมักหมมมานาน และเกิดขึ้นภายใต้การบริหารของผบ.ทบ. จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผบ.ทบ.จะต้องมีส่วนในการรับผิดชอบ และต้องถูกตรวจสอบ ร่วมกับการแสวงหาข้อเท็จจริงจากกำลังพลทุกระดับ

นายประเสริฐกล่าวว่า หลังจากรับหนังสือร้องเรียนจากคปอ.แล้ว ที่มี3ประเด็นหลัก อยากให้เราพิจารณา คือ การเก็บรักษาอาวุธ การประกอบธุรกิจในกองทัพ การใช้ตำแหน่งหน้าที่มิชอบของผู้บังคับบัญชา ซึ่งจะนำเข้าในที่ประชุมกรรมาธิการทหาร ในสภา เพื่อพิจารณาว่าจะเชิญบุคคล ผบ.ทบ. ที่เกี่ยวข้องโดยตรง เข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ และขอยืนยันว่า จะทำหน้าที่ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่  เพื่อนำไปสู่การปฏิรูป เปลี่ยนแปลงเรื่องของการบริหารงานภายในกองทัพในอนาคต และขอให้เหตุการณ์ในจังหวัดนครราชสีมา เป็นที่สุดท้าย อย่าให้เกิดเหตุแบบนี้ที่ไหนอีก.


ถึงตอนนี้........ "ม็อบรุ่นใหม่" ก็หนังกลับ "คืนสภาพจริง" "นักเรียน-นักศึกษา" แค่ผักชี นปช.ทักษิณ "เสื้อแดงแจ๋" เนื้อแท้ ชัดเจน!

ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"
'ปฐมสถาปนาล้มเจ้า'