รมว.ยุติธรรมสหรัฐโอด ทวีต'ทรัมป์'ป่วนจนทำงานไม่ได้


เพิ่มเพื่อน    

บิล บาร์ รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐยอมรับเมื่อวันพฤหัสบดีว่า พฤติกรรมการทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้เขาทำหน้าที่ในกระทรวงยุติธรรมไม่ได้ หลังจากการทวีตเกี่ยวกับคำตัดสินลงโทษอดีตที่ปรึกษาทรัมป์ถูกมองว่าพยายามกดดันรัฐมนตรีผู้นี้

แฟ้มภาพ บิล บาร์ รัฐมนตรียุติธรรม มองประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะเตรียมลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร  ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562

    การให้สัมภาษณ์สถานีเอบีซีนิวส์ของบิล บาร์ รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เป็นการติติงทรัมป์ต่อสาธารณะแบบที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หากพิจารณาว่าเขาเป็นพันธมิตรคนสำคัญที่คอยหนุนหลังทรัมป์มาโดยตลอด และมักถูกเหน็บแนมว่าเป็นทนายส่วนตัวของประธานาธิบดี "ผมมีปัญหากับทวีตบางข้อความ" บาร์กล่าว "ผมทำงานที่กระทรวงนี้ไม่ได้เลยถ้ายังมีการให้ทัศนะเบื้องหลังที่คอยปัดแข้งปัดขาผมอย่างไม่หยุดหย่อน"

    "ผมคิดว่าถึงเวลาต้องหยุดการทวีตเกี่ยวกับคดีอาญาของกระทรวงยุติธรรมได้แล้ว" รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐกล่าวถึงทรัมป์

    ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการเสนอบทลงโทษโรเจอร์ สโตน อดีตที่ปรึกษาของเขา ที่ศาลตัดสินเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ว่ามีความผิดฐานให้การเท็จต่อสภาคองเกรส, ยุ่งเหยิงพยาน และขัดขวางการสอบสวนของสภาผู้แทนราษฎร กรณีคำกล่าวหาว่ารัสเซียก้าวก่ายการเลือกตั้งสหรัฐปี 2559 การแทรกแซงของทรัมป์ส่งผลให้อัยการ 4 คนของกระทรวงถอนตัวจากคดีนี้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

    ส่วนบาร์ก็ถูกโจมตีตามมาเช่นกันภายหลังเขาตัดสินใจลดโทษจำคุกที่อัยการเสนอต่อศาลลงเกินครึ่ง จากโทษเดิมที่ 87-108 เดือน โดยนักวิจารณ์หลายคนกล่าวหาว่าเขายอมจำนนต่อแรงกดดันของทรัมป์

    รัฐมนตรีผู้นี้อ้างว่า เขา "เซอร์ไพรส์" ตั้งแต่แรกเมื่อเห็นบทลงโทษที่อัยการเสนอไว้เมื่อวันจันทร์ และตั้งใจจะแก้ไขและแสดงความชัดเจนต่อจุดยืนของกระทรวงในวันอังคาร แต่ทรัมป์ก็ทวีตเรื่องนี้ด้วยในวันเดียวกัน ทันทีที่ทรัมป์ทวีต ก็เกิดคำถามว่า "แล้วทีนี้ผมจะทำยังไง" ควรจะเดินหน้าทำตามที่คิดเอาไว้ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง หรือจะถอยหลังเพราะทวีตของทรัมป์ นี่คือตัวอย่างที่ว่าทวีตเหล่านี้สามารถก่อความยุ่งเหยิงได้อย่างไร

    บาร์เคยโดนสมาชิกพรรคเดโมแครตและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายหลายคนวิจารณ์ว่า เขาช่วยเหลือทรัมป์ระหว่างการสอบสวนอิสระ ต่อข้อกล่าวหาที่ว่าทรัมป์ได้รับความช่วยเหลือจากการก้าวก่ายการเลือกตั้งของรัสเซียครั้งนั้นหรือไม่ เขาและทรัมป์สนิทสนมกันมาก การออกมาให้สัมภาษณ์วิจารณ์ทรัมป์ออกโทรทัศน์ครั้งนี้จึงไม่วายถูกครหาว่า บาร์พยายามรับมือกับความคิดเห็นของสาธารณชน มากกว่าจะต่อว่าทรัมป์อย่างจริงจังว่าแทรกแซงกิจการของกระทรวง.


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก