'เอ๋' ชักแย่!ชุดพยัคฆ์ไพรแจ้งกองปราบฯเอาผิดรุกป่า


เพิ่มเพื่อน    

15 ก.พ. 63  - ที่กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.5 บก.ปทส.) นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร พร้อมด้วยคณะทำงานตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นำเอกสารเกี่ยวกับที่ดิน 3 แปลง จำนวน 665-1-53 ไร่ ซึ่งเป็นสำนวนของกรมป่าไม้ มาส่งมอบให้พ.ต.ท.ประดิษ ชาวพงษ์ สว.(สอบสวน) กก.5 บก.ปทส. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ภายหลังการเข้าตรวจสอบพื้นที่ อาคาร สิ่งปลูกสร้าง และอุปกรณ์อื่น ๆ ของเขาสนฟาร์ม เมื่อวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นายนฤพนธ์ กล่าวว่า วันนี้มายื่นบันทึกตรวจยึดส่งให้พนักงานสอบสวน บก.ปทส.จำนวน 3 แปลง เนื้อที่ 665-1-53 ไร่ แบ่งเป็นแปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 387-0-80 ไร่ เป็นบริเวณฟาร์มไก่เขาสน ที่นำไปใช้ประโยชน์พื้นที่ทำฟาร์มไก่ พื้นที่อยู่ในเขตรั้วลวดหนาม มีโรงเรือน มีอาคาร แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 207-2-41 ไร่ เป็นพื้นที่ติดกันนอกรั้วใกล้เคียงต่อเนื่อง สภาพพื้นที่เป็นที่เลี้ยงสัตว์ และโรงเรือนเก่า มีความต่อเนื่องกับเขาสน และแปลงที่ 3 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 70-2-32 ไร่ เป็นพื้นที่ติดต่อกัน สภาพเป็นป่ายูคาลิปตัส หลังจากนี้จะทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจะมีการประชุมอีกครั้ง

นายนฤพนธ์ กล่าวยืนยันว่าไม่หนักใจในการแจ้งความครั้งนี้ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย สำหรับที่แบ่งเป็น 3 แปลงนั้น ได้แบ่งตามเหตุการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ ทั้งนี้จะดำเนินคดีฐานความผิดบุกรุกที่ดินของรัฐ เบื้องต้นแจ้งเอาผิดกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ปี 2484 มาตรา 54 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ปี 2507 มาตรา 14 พรบ.สิ่งแวดล้อม มาตรา 97 และประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9

ขณะที่ พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้ ก่อนจะดำเนินการทำสำนวนตามขั้นตอน เมื่อพิจารณาหลักฐานเรียบร้อยแล้ว ก็จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบปากคำและให้การต่อไป

พ.ต.ท.ประดิษ กล่าวว่า สำหรับหลักฐานที่รับมอบในวันนี้ตีเป็นข้อมูลร้อยละ 90 ยังเหลือรายละเอียดในแต่ละจุดที่จะต้องมาพูดคุยหารือร่วมกันกับกรมป่าไม้.
 


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'