ปิดทองหลังพระ


เพิ่มเพื่อน    

 

        นอกจาก อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ที่กำกับกระทรวงคมนาคม กับ  ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.กระทรวงคมนาคม ภายใต้สังกัดพรรคภูมิใจไทย ที่ช่วยกันผลักดันให้การจ่ายค่าเวนคืนที่ดิน โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96.41 กิโลเมตร (กม.) มูลค่าโครงการรวม 55,927 ล้านบาท จนเป็นผลสำเร็จไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยใช้เวลาเคลียร์ปัญหาจบภายใน 1 เดือน หลังจากโครงการนี้ติดหล่มมานานกว่า 4 ปีจากปัญหาการชดเชยเงินที่เหมาะสมให้แก่ชาวบ้าน

                อีกคนหนึ่งที่ต้องยกนิ้วให้ในฐานะ "ผู้ปิดทองหลังพระ" คือ ส.ส. กุ๊ก หรือ ยศวัฒน์ มาไพศาลสิน  ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย นักการเมืองรุ่นใหม่ในพื้นที่อำเภอท่ามะกา ซึ่งเจ้าตัวผูกพันและรับทราบปัญหาเวนคืนพื้นที่นี้เป็นอย่างดี โดยได้รายงานข้อมูลต่างๆ ให้ "หัวหน้าหนู" และ "เลขาฯ โอ๋" รับทราบอย่างชัดเจนเพื่อนำไปขับเคลื่อนโครงการจนสำเร็จ

                โดยเฉพาะจำนวนเงินค่าเวนคืนที่เหมาะสม ถูกต้อง เป็นธรรม มิเพียงจำนวนเงินค่าเวนคืน แต่ยังรวมถึงค่าเสียสละและเสียโอกาส ที่ชาวบ้านจะได้รับความเสี่ยงที่ต้องไปเริ่มต้นชีวิตในทำเลและสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

                ด้วยการทำงานแบบเกาะติดของ ส.ส.กุ๊ก จึงไม่น่าแปลกที่ในวันที่ เสี่ยหนู และ รมต.โอ๋ เดินทางมามอบเงินค่าเวนคืนที่ตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมาให้แก่ตัวแทนชาวบ้านจำนวน 22 ราย (จังหวัดกาญจนบุรี 20 ราย และจังหวัดราชบุรี 2 ราย) เท่านั้น แต่กลับมีชาวบ้านเดินทางมาร่วมงานไม่น้อยกว่า 3,000 คนเลยทีเดียว ทราบว่าส่วนใหญ่ต้องการขอบคุณนายกรัฐมนตรี รองนายกฯ อนุทิน รมต.โอ๋ รวมทั้ง ส.ส.กุ๊ก ที่สะสางปัญหาดังกล่าวที่ติดหล่มมาเนิ่นนานให้จบลงได้ และโครงการเดินหน้าเปิดให้บริการปี 2565

                ที่สำคัญชาวบ้านยังฝากขอบคุณรัฐบาล ที่นำความเจริญและสร้างเศรษฐกิจให้ชาวเมืองกาญจน์อีกด้วย.

ช่างสงสัย

 


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"