จำคุกเพิ่มเป็น 17 ปี อดีต ปธน.เกาหลีใต้รับสินบน


เพิ่มเพื่อน    

ศาลเกาหลีใต้ไม่รับอุทธรณ์คำขอลดหย่อนโทษ แต่ตัดสินเพิ่มโทษอดีตประธานาธิบดีอี มย็องบัก เป็นจำคุก 17 ปี ในความผิดฐานรับสินบนและยักยอกทรัพย์ เพิ่มจากโทษเดิมจำคุก 15 ปี

แฟ้มภาพ อดีตประธานาธิบดีอี มย็องบัก (ซ้าย) ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์พาตัวมาขึ้นศาลเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2561

    อดีตประธานาธิบดีอี มย็องบัก ของเกาหลีใต้ ซึ่งดำรงตำแหน่งระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2551 ถึงกุมภาพันธ์ 2556 เคยโดนศาลตัดสินเมื่อปี 2561 มีความผิดฐานรับสินบน, ยักยอกทรัพย์และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ศาลลงโทษจำคุก 15 ปี และปรับเงิน 13,000 ล้านวอน หรือราว 340 ล้านบาท เขาเข้ารับโทษในเรือนจำไปแล้วช่วงสั้นๆ และได้ประกันตัวออกมาระหว่างยื่นอุทธรณ์

    ศาลตัดสินว่า อีมีความผิดจริงในข้อหาก่อตั้งกองทุนหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับให้สินบนเจ้าหน้าที่ และรับสินบนจากบริษัท ซัมซุงอีเล็กทรอนิกส์ เพื่อแลกกับการให้อภัยโทษอี คอนฮี ประธานบริษัทซัมซุง ที่ติดคุกในความผิดเลี่ยงภาษี

    เมื่อวันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ ศาลเขตกลางกรุงโซลตัดสินคดีของอี มย็องบัก โดยสั่งเพิ่มโทษจำคุกเขาเป็น 17 ปี ผู้พิพากษาระบุว่าอีไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความสำนึกผิดหรือความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เขาได้กระทำผิด แต่เขากลับกล่าวโทษข้าราชการพลเรือนที่ทำงานให้เขาและพนักงานของบริษัทซัมซุง

    ประธานาธิบดีเกาหลีใต้หลายคนพ้นจากตำแหน่งแล้วแต่กลับจบลงด้วยการเข้าเรือนจำ เช่นอดีตประธานาธิบดีปัก กึนฮเย ที่เป็นประธานาธิบดีต่อจากอี ปัจจุบันรับโทษจำคุก 32 ปีในความผิดรับสินบน, ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ หลังจากเธอโดนถอดถอนในปี 2560 ในคดีคอร์รัปชันที่ทำให้ชาวเกาหลีใต้ออกมาชุมนุมขับไล่ครั้งใหญ่ทั่วประเทศ

    อดีตประธานาธิบดีโน มูฮย็อน ที่ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2546-2551 กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายในปี 2552 หลังโดนสอบสวนในคดีภรรยาและหลานชายรับสินบน.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'