'ชวน' เผยส.ส.อนาคตใหม่สามารถอภิปรายได้หากพรรคถูกยุบ


เพิ่มเพื่อน    

20 ก.พ.63 - ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ฝ่ายค้านขอเวลาในการอภิปราย 50 กว่า ชั่วโมงว่า ตกลงในหลักการไว้ในวันที่ 24 -27 ก.พ. ซึ่งเดิมจะจบวันที่ 26 ก.พ. แต่ในวันที่ 24 ก.พ.ฝ่ายรัฐบาลขอเลื่อนไปเริ่มในช่วงบ่าย ฝ่ายค้านจึงขอขยายเวลาออกไปวันที่ 27 ครึ่งวัน แต่ยังไม่แน่อาจจะมากกว่านั้นหรือน้อยกว่านั้นก็อยู่ที่จำนวนผู้อภิปรายและอยู่ที่การอภิปรายว่าใช้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งยังไม่ได้ตกลงกันว่าเขาจะใช้วิธีคิดเวลาหรือจำนวนคน ส่วนการอภิปรายรัฐมนตรีก็ยังไม่ได้ตกลงกันว่าจะอภิปรายรวมทั้งหมดหรือจะอภิปรายทีละคน ทั้งนี้ก่อนวันอภิปรายก็จะต้องให้ทั้ง2 ฝ่ายหารือกันเมื่อได้ข้อยุติอย่างไรก็ต้องปฏิบัติไปตามนั้น

เมื่อถามว่าในกรณีส.ส.พรรคอนาคตใหม่ หากพรรคถูกยุบ ส.ส.มีสิทธิ์อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เรื่องคำวินิจฉัยเป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีส.ส.ไม่สังกัดพรรค โดยหลักการสามารถอภิปรายได้ในสภาฯใครอภิปรายก็ได้และไม่ได้มีอะไรห้าม เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาล


"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'