โฆษกกลาโหมแถลงโต้ 'พี่ศรี' ปมนายพลเกษียณอยู่บ้านพักทหาร


เพิ่มเพื่อน    

20 ก.พ.63 - พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือร้อง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)สอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดารมว. มหาดไทย และอดีตนายทหารที่เกษียณอายุราชการกว่า 100 คนที่ยังพักบ้านหลวง กระทำความผิด
พรป.ป.ป.ช. 2561 ม.128 ประกอบประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าหน้าที่รัฐ 2543 ที่บัญญัติห้ามไว้ ว่า ทั้งนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ ตลอดจนถึง อดีตนายทหารเกษียณ ที่พักบ้านหลวง ไม่ได้ทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพราะเป็นเรื่องระเบียบบ้ายพักสวัสดิการภายในหน่วยนั้นๆ ที่มีการอนุโลม ซึ่งต้องไปดูว่า เขียนไว้อย่างไร

ส่วนที่ นายศรีสุวรรณ ระบุว่า ใช้น้ำ-ไฟ ฟรี นั้น ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะบ้านพักสวัสดิการ ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวเฮ้า ห้องพัก แฟต จะแยกมิเตอร์น้ำ มิเตอร์ไฟ และให้กำลังพลผู้อยู่อาศัย เป็นผู้จ่าย ซึ่งปฏิบัติเช่นนี้เหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นบ้านพัก นายกฯ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ ส่วนทหารบริการ ก็ไม่ได้ไปประจำ แต่ทำหน้าที่เป็นครั้งคราว

"ทหารเกษียณแล้ว แต่ยังพักบ้านหลวง ไม่มีกฎหมายระบุว่าทำผิด ส่วนค่าน้ำ-ค่าไฟ รับผิดชอบกันเอง ถือเป็นเรื่องสวัสดิการของหน่วย ที่มีการอนุโลม ทั้ง กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ก็มีระเบียบบ้านพักสวัสดิการของตัวเองอยู่แล้ว เช่นเดียวกับบ้านพักครู"โฆษก กห. กล่าว
 


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'