“รยุศด์”หวังเหตุการณ์การเมืองไม่บานปลาย ย้ำไม่ควรมีใครเล่นนอกกติกา


เพิ่มเพื่อน    

วันที่ 23 ก.พ. นายรยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองของประเทศหลังการยุบพรรคอนาคตใหม่จนเกิดการชุมนุมของหลากกลุ่มในสังคมเพื่อแสดงออก ว่า ตนอยากขอทุกฝ่ายเคารพซึ่งกันและกัน ฝ่ายที่ชุมนุมควรเคารพกฎหมาย สงบ สันติ และฝ่ายที่มองเห็นต่างก็ควรเสนอเเนะในเชิงสร้างสรรค์อย่ามองอีกฝ่ายว่าเป็นผู้ขัดขวางหรือชังชาติ บ้านเมืองย่อมมีทางออกที่สันติในการอยู่ร่วมกัน อย่านำความรู้สึกที่มองอีกฝ่ายหนึ่งมาขยายผลสร้างความขัดแย้งและแตกแยกในสังคมให้บังเกิดขึ้นอีกเลย

นายรยุศด์ กล่าวต่อว่า และในวันนี้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กำแพงเพชร เขตสอง แม้แทบจะไม่มีผลต่อคณิตศาสตร์ทางการเมืองเลย เพราะรัฐบาลขณะนี้คล้ายว่าจะมีเสียงพ้นน้ำไปแล้ว แต่ตนทราบมาว่าการแข่งขันในพื้นที่ค่อนข้างหนัก บางฝ่ายอาจจะมีการใช้อำนาจบางอย่างที่มองเห็นไม่ชัดนักในพื้นที่ รวมทั้งมีการดำเนินการที่ส่อว่าอาจจะทุจริตการเลือกตั้งด้วยเพียงหวังชัยชนะ ตรงนี้ตนขอวิงวอนว่าควรยุติ ไม่เช่นนั้นสังคมจะเบื่อหน่ายการเมืองที่แก่งแย่งชิงอำนาจด้วยการกระทำแบบนี้ รวมทั้งฝากไปยังประชาชน เจ้าหน้าที่รัฐ สื่อมวลชน และ กกต.ในพื้นที่ให้จับตาการกระทำที่อาจผิดกฎหมายด้วย

ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ครม.ของรัฐบาลชุดนี้นั้น ตนอยากขอให้ฝ่ายค้านใช้ข้อมูลที่เกิดประโยชน์ เล็งตรงประเด็นความผิดพลาดในการทำหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายให้ชัดเจนและสร้างสรรค์ เพื่อให้ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรตัดสินใจในฐานะตัวแทนปวงชนชาวไทยว่าสมควรที่จะไว้วางใจหรือไม่ ส่วน ส.ส.รัฐบาลควรเปิดใจให้กว้างรับฟังความเห็นต่าง อย่าประท้วงจนเกินเหตุที่อาจทำให้เสียเวลาในการประชุมและอาจบานปลายไปได้ รวมทั้งอย่าดำเนินการแบบโต้กลับทำนองที่ทำให้ภาพลักษณ์ของสภาเสียหาย ทำให้ประชาชนและผู้คนในสังคมหมดศรัทธา และสิ้นหวังกับการทำหน้าที่ของตัวแทนปวงชนชาวไทย ตามที่มีกระแสข่าวปรากฏออกในช่วงนี้

“ดังนั้นสามสถานการณ์นี้ ตนหวังว่าการชกใต้เข้มขัดหรือเล่นนอกกติกาประชาธิปไตยไม่ควรเกิดขึ้น การดำเนินการต่างๆ ควรอยู่ในกรอบประชาธิปไตย สิ่งใดผิด สิ่งใดถูก สังคมควรยืนบนหลักการนี้ เเละควรรับฟังความเห็นต่างแบบอยู่ร่วมกันได้ บ้านเมืองจะได้ก้าวพ้นความขัดแย้ง”


ไม่อยากให้เครียด...... และบีบรัดตัวเองจนแทบกระดิกตัวไปทางไหนไม่ได้กันอย่างนั้นเลยครับ! กรณี ประเทศเราให้เกียรติ "บุคคลคณะทูต" ด้วย "อภิสิทธิ์ทางการทูต" ในการเข้าประเทศ

ทดสอบสถานการณ์ 'รอบ ๒'
บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!