แผ่นดินไหว5.7 เขย่าอิหร่าน-ตุรกี สังเวยแล้ว 9 ศพ


เพิ่มเพื่อน    

เกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 5.7 ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่านใกล้ชายแดนตุรกีเมื่อวันอาทิตย์ ในตุรกีมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 ราย ทั้งสองประเทศมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

อาคารพังถล่มในย่านออซปินาร์ อำเภอบาชคาเล จังหวัดวานของตุรกี หลังเกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันอาทิตย์

    สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐแถลงว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 5.7 แมกนิจูด เมื่อเวลา 09.23 น. ตามเวลาท้องถิ่น ใกล้หมู่บ้านฮาบาชอีโอยาทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่าน ห่างไม่ถึง 10 กิโลเมตรจากชายแดนตุรกี ศูนย์แผ่นดินไหวของมหาวิทยาลัยเตหะรานแถลงว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นที่ความลึก 6 กิโลเมตร

    สำนักข่าวอนาดูลูของทางการตุรกีรายงานการเผยของซูเลย์มาน ซอยลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยตุรกี ว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้สูญเสียชีวิตพลเรือน 9 ราย รวมถึงเด็ก 4 คน

    ฟาห์เร็ตติน โคชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตุรกีเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากแผ่นดินไหว 37 ราย ในจำนวนนี้ 9 คนอาการสาหัส

    สถานีโทรทัศน์เอ็นทีวีของตุรกีเผยแพร่ภาพของบ้านเรือนประชาชนหลายหลังที่พังทลายจากแผ่นดินไหวในจังหวัดวาน ที่ติดกับชายแดนอิหร่าน ด้านเมห์เม็ท อีมิน บิลเมซ ผู้ว่าฯ จังหวัดวานเผยว่า ในขณะนี้ไม่มีชาวบ้านติดอยู่ในซากบ้านที่พังจากแผ่นดินไหว

    สำนักบริการเหตุฉุกเฉินอิหร่านแถลงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากแผ่นดินไหวในจังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันตกอย่างน้อย 40 ราย โดย 17 คนบาดเจ็บหนักต้องส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และมีอาคารและบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายใน 43 หมู่บ้าน

    แผ่นดินไหวรุนแรงครั้งล่าสุดในอิหร่านเกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 โดยแผ่นดินไหวขนาด 7.3 เขย่าจังหวัดเคอร์มันชาห์ภาคตะวันตกของประเทศ มีผู้เสียชีวิต 620 ราย.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'