
24 ก.พ.63-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลัง เยี่ยมชมศูนย์ควบคุมจราจร (Traffic Center) ภายใต้การบริหารจัดการโดยการทางพิเศษแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (Korea Expressway Corporation: KEC) ซึ่งมีจุดเด่นด้านการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่ทันสมัย ประกอบกับนวัตกรรมระบบขนส่งอัจฉริยะ (ITS) มาสนับสนุนการดำเนินงานในการบริหารจัดการปัญหาจราจร บังคับใช้กฎหมาย เฝ้าระวังแจ้งเตือนพร้อมกับสนุนเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ฉุกเฉิน
อย่างไรก็ตามภายในศูนย์ฯ มีจอภาพขนาดใหญ่แสดงภาพจากกล้องวงจรปิดตามจุดต่าง ๆ บนทางด่วน ซึ่งมีการติดตั้งทุกระยะ 2 กิโลเมตร ซึ่งกล้องวงจรปิดสามารถสังเกตการณ์ได้ 360 องศา ซูมดูรายละเอียดได้ในระยะรัศมีทำการ 1 กิโลเมตร เชื่อมต่อข้อมูลผ่านเครือข่ายใยแก้วนำแสง นอกจากนี้ได้ติดตั้งระบบตจวรจับ (Sensor) ภายใต้พื้นผิวจราจร เพื่อเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาประมวลผลวิเคราะห์
ทั้งนี้เพื่อให้ได้ข้อมูลความหนาแน่นของรถและสภาพการจราจรทั่วไปที่เป็นปัจจุบัน (Realtime) ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจตราความเรียบร้อยและแก้ปัญหาอุบัติเหตุ รวมถึงสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้การกำกับดูแลของเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยประสานและบูรณาการข้อมูลร่วมกับทางหลวงท้องถิ่นและตำรวจ เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน การทำงานของศูนย์ฯ เป็นตัวอย่างแนวปฏิบัติที่ดีในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงานและลดงบประมาณรายจ่ายด้านบุคคลากรได้เป็นจำนวนมาก
ขณะเดียวกันได้รับฟังการบรรยายและสังเกตการณ์ระบบการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษแบบ Hi-pass Multi-Lane Free Flow (MLFF) ซึ่งมีรูปแบบคล้ายกับระบบ Easy Pass ของไทย แต่มีความทันสมัยกว่าเนื่องจากมีการติดตั้งอุปกรณ์รับ - ส่งสัญญาณที่มีความแม่นยำ ไม่มีไม้กั้น และมีช่องจราจรตั้งแต่ 2 ช่องจราจรขึ้นไป สามารถรับข้อมูลได้ ณ อัตราความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งระบบจะไม่เก็บข้อมูลซ้ำซ้อนในกรณีที่รถเปลี่ยนช่องจราจรขณะเข้าด่านเก็บค่าผ่านทาง จึงสามารถแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดหรือรถชลอตัวขณะเข้าด่านฯ และลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีนัยสำคัญ
นอกจากนี้ ได้เยี่ยมชมโครงการจุดพักรถ - พื้นที่เชิงพาณิชย์ ที่จัดสรรพื้นที่ในรูปแบบศูนย์การค้าชุมชน (Community Mall) เชื่อมโยงผู้ใช้บริการทางด่วนและชุมชนทั้งสองฝั่ง ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ผสมผสานเอกลักษณ์และวัฒนธรรมท้องถิ่นไว้ด้วยกัน เป็นการพัฒนาจุดพักรถและบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ในรูปแบบใหม่ที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งประเทศไทยสามารถนำมาปรับใช้ในการบริหารจัดการพื้นที่จุดพักรถเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าที่สุด
รายงานข่าวแจ้งว่าในการเยี่ยมชมงานดังกล่าวมีนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง, นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท, นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร, ผู้แทนกรมทางหลวงชนบท สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ,กองการต่างประเทศ ,สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |