สังเวยไวรัสนอกจีนเพิ่มไม่หยุด คูเวต-บาห์เรน-อัฟกันเจอติดเชื้อ


เพิ่มเพื่อน    

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 นอกจีนน่าวิตกมากขึ้น เกาหลีใต้-อิหร่าน-อิตาลีสังเวยไวรัสโคโรนาเพิ่ม ยอดติดเชื้อในเกาหลีใต้พุ่งเกิน 800 ราย ตะวันออกกลางระบาดเพิ่ม คูเวตและบาห์เรนมีผู้ติดเชื้อจากอิหร่าน อัฟกานิสถานเจอรายแรกแล้ว

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ออกฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคในตลาดสดแห่งหนึ่งที่กรุงโซลเมื่อวันจันทร์

    คูเวตและบาห์เรน ซึ่งก่อนหน้านี้ประกาศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 แพรระบาดจากอิหร่าน ยืนยันเมื่อวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ว่าพบผู้ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ในประเทศอ่าวอาหรับทั้งสองประเทศเป็นครั้งแรก โดยคูเวตพบผู้ติดเชื้อ 3 ราย บาห์เรนพบ 1 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางมาจากอิหร่าน

    กระทรวงสาธารณสุขคูเวตเปิดเผยว่า การตรวจสอบกลุ่มคนที่เดินทางมาจากเมืองมาชาดของอิหร่าน พบ 3 คนติดไวรัสโคโรนา โดยรายหนึ่งเป็นชายชาวคูเวตอายุ 53 ปี อีกรายเป็นชาวซาอุดีอาระเบียอายุ 61 ปี และชาวอาหรับไร้รัฐอายุ 21 ปี ส่วนกระทรวงสาธารณสุขบาห์เรนรายงานวันเดียวกันว่า มีพลเมืองคนหนึ่งที่เดินทางมาจากอิหร่านเริ่มแสดงอาการป่วย เขาถูกเคลื่อนย้ายไปศูนย์การแพทย์เพื่อตรวจสอบทันที และพบว่าติดเชื้อโควิด-19
    
    อัฟกานิสถานก็ตรวจเจอผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศเช่นกัน กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า คนไข้จากเมืองเฮรัตรายนี้เพิ่งเดินทางกลับจากอิหร่าน และขอร้องประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปที่จังหวัดเฮรัต ซึ่งอยู่ภาคตะวันตกของประเทศและมีพรมแดนติดกับอิหร่าน

    อิหร่านยืนยันว่าผู้เสียชีวิตในประเทศเพิ่มเป็น 12 คนแล้วเมื่อวันจันทร์ โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย ส่วนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 47 ราย รัฐบาลอิหร่านให้คำมั่นว่าจะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในประเทศอย่างโปร่งใส หลังจาก ส.ส.ในจังหวัดกุม ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดกล่าวหาว่ารัฐบาลปกปิดสถานการณ์ที่แท้จริงในเมืองศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

    อิหร่านเพิ่งประกาศพบผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว และทำให้ประเทศเพื่อนบ้านรีบใช้มาตรการควบคุม เช่นคูเวตห้ามเรือทุกลำจากอิหร่านเทียบท่า และระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกไปอิหร่านด้วย

    ส่วนสถานการณ์ภายในจีนนั้น คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 150 คน เกือบทั้งหมดเว้นเพียง 1 คนอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2,592 คน ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่มี 409 คนลดลจากวันก่อน ยอดรวมผู้ติดเชื้อมีมากกว่า 77,000 คน

    ทางการจีนเริ่มมีความเชื่อมั่นมากขึ้นว่ากำลังควบคุมการแพร่ระบาดได้ รัฐบาลเมืองอู่ฮั่นที่พบการแพร่ระบาดเป็นแห่งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ได้ผ่อนคลายมาตรการกักกันประชากร 11 ล้านคน ที่ใช้มานาน 1 เดือนลงบางส่วนแล้ว โดยอนุญาตให้บุคคลที่สุขภาพแข็งแรงที่ไม่ใช่ผู้พักอาศัยในเมืองนี้, ผู้ที่มีปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ และผู้ที่ทำงานด้านการป้องกันไวรัส สามารถออกจากเมืองได้

    เกาหลีใต้เป็นประเทศที่สถานการณ์รุนแรงที่สุดรองจากจีน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งเกาหลี (เคซีดีซี) รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 รายเมื่อวันจันทร์ ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในประเทศเพิ่มเป็น 7 ราย นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 231 คนในวันเดียว ยอดผู้ติดเชื้อรวมเป็น 833 ราย

    ประเทศอิตาลีก็รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกเป็นรายที่ 4 ของประเทศเมื่อวันจันทร์ ผู้เสียชีวิตรายล่าสุดนี้เป็นชายอายุ 84 ปีจากแคว้นลอมบาร์นีในภาคเหนือ ซึ่งเมื่อสุดสัปดาห์รัฐบาลท้องถิ่นมีคำสั่งให้ปิดเมือง 10 เมือง บวกกับอีกเมืองในแคว้นเวเนโตเพื่อนบ้าน รวมประชากรมากกว่า 50,000 คน ส่วนผู้ติดเชื้อในอิตาลีขณะนี้มีมากกว่า 150 ราย


ชั่วโมงนี้.... "มงลง" สาวงามชื่อ "เสาวภา ไชยวิชา" ครับ! ในฐานะตัวแทน "พยาบาลทุกท่าน" ในสนามรบโควิด-๑๙

"เยรูซาเลม"ถึง"เข็มฉีด"
"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา