เด็กพปชร.ร้องกกต.ทำตามคำวินิจฉัยศาลรธน. ห้าม11อดีตแกนนำส้มหวานเคลื่อนไหวทางการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

25 ก.พ.63-  นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นหนังสือต่อกกต.ขอให้กกต.สั่ง 11 กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกศาลสั่งยุบพรรค ให้ยุติการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะขณะนี้กรรมการบริหารพรรคที่ถูกตัดสิทธิยังเคลื่อนไหวทางการเมือง อย่างเช่นกรณีที่น.ส.พรรณิการ์ วาณิช อดีตโฆษกพรรค ได้อภิปรายนอกสภาที่สาขาพรรค และทำให้เรื่องลุกลามใหญ่โต ซึ่งเป็นเรื่องดังกล่าวเกี่ยวพันระหว่างประเทศ และการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ละเมิดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ห้ามผู้ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ตนจึงมายื่นเรื่องให้กกต.ในฐานะผู้ที่ยื่นเรื่องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่ขัดต่อคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายสนธิญา ยังเรียกร้องให้กกต. ดำเนินการให้เป็นไปตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ คือห้ามอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นระยะเวลา 10 ปี นับจากวันนี้เป็นต้นไป และขอให้อดีตคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ยุติการเคลื่อนไหวเพื่อให้บ้านเมืองกลับสู่ปกติ เพราะเป็นการกระทำที่ผิดพลาดของอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่เอง

“ตอนที่ผมเป็นรองโฆษกพรรคชาติไทย ขณะนั้นพรรคชาติไทยถูกยุบ กรรมการบริหารพรรคของพรรคชาติไทยที่ถูกยุบก็ไม่ได้เข้ามาข้องเกี่ยวกับการเมือง กลืนเลือดอยู่ตลอดเวลาจนครบ 5 ปี จนวันนี้กรรมการบริหารพรรคในชุดนั้นก็มาทำงานตามปกติ แต่ในช่วงระยะที่ศาลสั่งห้ามคณะกรรมการบริหารพรรคชาติไทยก็ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ดังนั้นวันนี้คณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ไม่ว่าใครก็ตามให้เคารพมติของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน” นายสนธิญา กล่าวและว่า แม้การเคลื่อนไหวของอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่จะไม่มีกฎหมายกำหนดในเรื่องการเอาผิด แต่จะมีในเรื่องของการบังคับให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาล

เมื่อถามว่าหากกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่เคลื่อนไหวในนามคณะอนาคตใหม่ ไม่ใช่ในนามอดีตพรรค นายสนธิญา กล่าวว่า เรื่องนี้กกต.ต้องวินิจฉัยออกมาให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน เพราะเชื่อว่าจะมีการยุบพรรคอีกในอนาคต กกต.จึงควรทำเป็นบรรทัดฐานว่าจะสามารถกระทำได้มากน้อยแค่ไหน แต่กรณีน.ส.พรรณิการ์ ที่อภิปรายนอกสภา ก็เห็นแล้วว่าเป็นการกระทำที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ที่ขัดต่อคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน

นายสนธิญา ยังกล่าวถึงการเคลื่อนไหวของนักศึกษาด้วยว่า เป็นสิทธิของนักศึกษา และประชาชนคนไทย ซึ่งตนก็เคยเป็นนักศึกษา แต่อย่างให้นักศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้องไปดูคำพิพากษา ไปดูรายละเอียดคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมด ทุกวรรค ทุกตอน เชื่อว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน เพื่อความสงบเรียบร้อยก็ขอให้ทุกคนเคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรนูญ สังคมไทยหรือสังคมที่ไหนก็ตามถ้าไม่มีกฎหมายก็อยู่ไม่ได้.


"การบินไทย".....ยื่นคำร้องขอทำ "แผนฟื้นฟูกิจการ" ต่อศาลล้มละลายกลางเรียบร้อยแล้ว เมื่อวาน (๒๖ พ.ค.๖๓)วันนี้ ๒๗ พ.ค.ศาลฯ นัดฟังคำสั่ง!

อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"