ทส.ผนึกกำลังทหารเร่งทำแนวกันไฟกว่าแสนไร่บนภูกระดึง ระบุยังไม่เคาะสร้างกระเช้าไฟฟ้า


เพิ่มเพื่อน    

1 มี.ค.63- นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)​ กล่าวถึงการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟป่าบนพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง​ จ.เลย​ ที่ได้รับความเสียหายกว่า​ 3,200 ไร่​ ว่า​ ได้ร่วมทำแนวกันไฟป่าพื้นที่บนภูกระดึง ทั้งเจ้าหน้าที่จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ จังหวัดเลย​ และกระทรวงกลาโหม ได้ร่วมกันทำแนวกันไฟ 100 กิโลเมตร หรือบริเวณหลังแปล 37,500 ไร่ และพื้นที่เชิงเขา-หน้าผา จนถึงด้านพื้นล่าง 750 กิโลเมตร หรือประมาณ 1​ แสนไร่​ ทำแนวกันไฟความกว้าง  20-50​ เมตร​ ยกเว้นแนวทุ่งหญ้าที่จะต้องทำให้กว้าง​ 50​ เมตรขึ้นไป​ แต่ต้องกำจัดเชื้อเพลิงออกให้หมดก่อน

นายวราวุธ​ กล่าวว่า​ ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ไฟป่าบนภูกระดึงทุกคน รวมถึงตัวแทนจากทุกหน่วยงานที่มาร่วมปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลัง ช่วยควบคุมระดับไฟป่า ให้สงบลง ไม่ขยายวงกว้างสร้างความเสียหายไปมากกว่านี้​ สาเหตุไฟป่าเกิดจากความมักง่ายของมนุษย์จนทำให้ธรรมชาติบนภูกระดึงเสียหายร้อยละ 10 ของพื้นที่ทั้งหมด และจากการเดินสำรวจสภาพต้นสนที่เสียหายจากไฟป่าได้เริ่มฟื้นตัวเองโดยแตกกิ่งขึ้นมาใหม่จึงถือเป็นข่าวดีที่สภาพป่าที่เสียหายไปสามารถฟื้นฟูกลับมาได้เองร้อยละ 80 อย่างไรก็ตาม​ จะต้องรอฝนแรกของฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ให้พื้นที่บนภูกระดึงฟื้นตัวเอง แต่เนื่องจากขณะนี้ ภูกระดึงกำลังประสบปัญหาภัยแล้ง และมีปริมาณน้ำน้อยมากทำให้ปีนี้อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ต้องปิดรับนักท่องเที่ยวเร็วกว่าปีอื่นๆ 2 เดือน ตั้งแต่เดือนเม.ย.ถึงเดือนก.ย.รวม 6 เดือนด้วยกัน ซึ่งจากเดิมทุกปีจะปิดระยะเวลา 4 เดือน ทั้งนี้​ เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นฟูตัวเอง​

นายวราวุธ​ กล่าวว่า สำหรับมาตรการฟื้นฟูภูกระดึงระยะยาว คือให้เร่งทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันไฟป่า สิ่งสำคัญคือ​ จะต้องเพิ่มอุปกรณ์ป้องกันไฟป่าให้เพียงพอและเพิ่มประสิทธิภาพเจ้าหน้าที่ปกป้องผืนป่า ขณะที่ประชาชนเองต้องขอความร่วมมือเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการช่วยปกป้องผืนป่า จะได้เป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ไม่ให้มีการเผาป่าขึ้นอีก​ นอกจากนี้​ ตนเองได้กำชับเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืชทุกแห่งทั่วประเทศถึงเรื่องการใช้เครื่องปั๊มหัวใจ และฝึกการทำ CPR เพื่อช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน อีกทั้งให้กรมทรัพยากรธรณีจัดทำโครงการเพื่อเสริมความรู้การเปลี่ยนแปลงของระดับหินแต่ละชั้นตั้งแต่ระดับพื้นล่างของภูกระดึงไปจนถึงยอดภูกระดึงว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร​ เป็นการเสริมความรู้ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาขึ้นภูกระดึง ส่วนกรณีที่มีกลุ่มชาวบ้านมาขอให้สร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่จะต้องมีการศึกษาให้ละเอียดรอบคอบมากที่สุด ตอนนี้เรียกได้ว่า มีทั้งให้ สร้างและไม่สร้าง​ ฝ่ายละ 50​ ต่อ 50.


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'